Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -Ngày 07/11, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền ngày Pháp luật Việt Nam và phổ biến các luật được Quốc Hội thông qua tại kỳ họp thứ 7. Ông  Trần Minh Đức – Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự và phát biểu tại Hội nghị.

Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam

Tại Hội nghị, ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã giới thiệu về mục đích, ý nghĩa của ngày Pháp Luật nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (Ngày PLVN). Theo đó, Ngày PLVN được tổ chức để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của pháp luật trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hằng ngày của người dân. 

Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam ảnh 1
 

Cũng theo ông Đức, Ngày PLVN nhằm khơi dậy trong mọi cá nhân, công dân ý thức về trách nhiệm, bổn phận và quyền lợi của mình mà tham gia một cách tích cực vào các sinh hoạt của đời sống, chính trị và đời sống xã hội. Do vậy Ngày PLVN có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắng, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân, công dân trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật.

Bên cạnh đó, Ngày PLVN là dịp để biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng pháp luật, thực thi pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật, gương người tốt, việc tốt trong thực hiện pháp luật và các nội dung khác theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam ảnh 2
 

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dư đã được ông Phạm Văn Tùng - Phó Giám đốc Sở Y tế triển khai Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 7 và chính thức được áp dụng từ ngày 01/01/2020 với 06 điểm mới với những quy định tác động mạnh tới đông đảo người dân như: Đã uống rượu, bia thì không lái xe; Phải dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi; Quán nhậu hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu, bia; Không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện; Không quảng cáo rượu, bia dưới 5,5 độ trong trong khung giờ “vàng”.

Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam ảnh 3
 

Luật sư Lê Hải Lâm - Đoàn luật sư tỉnh Bạc Liêu đã triển khai Luật Quản lý thuế và Luật Đầu tư công tại Hội nghị: Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm đáp ứng yêu cầu của cải cách hành chính. Trong đó, có cải cách thủ tục quản lý thuế hướng tới hoạt động quản lý công khai, minh bạch, đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, dễ kiểm tra. Đồng thời, tạo cơ sở pháp lý để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, phòng chống trốn thuế, thất thu và nợ đọng thuế được quy định thống nhất trong tất cả các khâu của quản lý thuế: từ khâu đăng ký thuế, khai thuế, tính thuế, nộp thuế, hoàn thuế đến quản lý nợ, thanh tra, kiểm tra thuế.

Cũng theo luật sư Lê Hải Lâm: Luật Đầu tư công được Quốc hội thông qua ngày 13/6/2019, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 với 06 điểm mới: Thống nhất định nghĩa về “Vốn đầu tư công”; Có 06 đối tượng về đầu tư công từ năm 2020; Phân cấp thẩm định nguồn vốn của chương trình, dự án; Thay đổi thời gian giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công; Thêm yêu cầu với tổ chức, cá nhân liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư; Chỉ thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản phát sinh trước năm 2015./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm