Bạc Liêu triển khai Đề án về nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, mới ban hành Kế hoạch về việc triển khai thực hiện Đề án phát triển, nâng cao năng lực ứng phó sự cố thiên tai (ƯPSCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Kế hoạch được triển khai nhằm nâng cao hiểu biết, kỹ năng ứng phó sự cố thiên tai (ƯPSCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho cộng đồng; tăng cường tính chuyên nghiệp cho lực lượng chuyên trách, nâng cao năng lực và tính chủ động cho lực lượng kiêm nhiệm, lực lượng tại chỗ. Từ đó từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, góp phần ổn định kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh.

Lực lượng chức năng dùng bao cát gia cố khu vực sạt lở đê biển Đông (thuộc xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) vào ngày 22/2/2023).

Lực lượng chức năng dùng bao cát gia cố khu vực sạt lở đê biển Đông (thuộc xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) vào ngày 22/2/2023).

Ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng: “Công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang các cấp và Nhân dân.

"UBND các cấp đã phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội và sự tham gia rộng rãi, tích cực của Nhân dân... xử lý hiệu quả công tác ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong mọi tình huống. Qua đó, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, hạn chế đến thấp nhất thiệt hại do thảm họa, sự cố, thiên tai gây ra, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh”, ông Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Để tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao cho các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; định kỳ hàng năm, báo cáo kết quả thực hiện.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu giúp UBND tỉnh hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương... tổ chức triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Cũng theo Kế hoạch, tỉnh Bạc Liêu đặt ra mục tiêu đến năm 2030, ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai cho cộng đồng, phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Định hướng đến năm 2045, xây dựng được lực lượng chuyên trách, lực lượng có trình độ chuyên môn cao, trang bị phương tiện hiện đại, đủ khả năng xử trí mọi tình huống sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, sẵn sàng tham gia hoạt động cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn các địa phương khác...

Theo ghi nhận của ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu, đầu năm 2024 đến nay, do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn và các yếu tố bất lợi của thời tiết, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng sụt lún đất, gây thiệt hại về đường giao thông nông thôn và nhà của người dân trên địa bàn huyện Hồng Dân, thị xã Giá Rai…

Ngay sau sự cố, chính quyền các địa phương đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, di dời tài sản ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng; đồng thời sớm gắn biển cảnh báo khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho việc lưu thông, sinh sống của người dân.

Trước đó, UBND tỉnh Bạc Liêu đã xây dựng và ban hành Kế hoạch về “Thực hiện đề án phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh đến năm 2030”. Kế hoạch xác định, trên địa bàn tỉnh có 39 khu vực sạt lở bờ sông và 4 khu vực sạt lở bờ biển, tổng chiều dài sạt lở là 596,9 km. Trong đó, tỉnh cần triển khai thực hiện 50 danh mục dự án, công trình với số đầu tư đến năm 2030 là 19.257 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bạc Liêu cũng kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ địa phương để thực hiện dự án đầu tư cấp bách đối với 6 khu vực sạt lở nguy hiểm và phòng, chống triều cường, bảo vệ sản xuất...

Đọc thêm