Bắc Ninh “trảm” hàng loạt các doanh nghiệp vi phạm môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định đình chỉ hoạt động và xử phạt hàng loạt các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh gây ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê, TP Bắc Ninh.

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh gây ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê, TP Bắc Ninh.

Theo đó, ngày 23/6, UBND tỉnh Bắc Ninh đã quyết định xử phạt hành chính 11 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất giấy vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại huyện Tiên Du và TP Bắc Ninh, với số tiền hơn 3,8 tỉ đồng và đình chỉ hoạt động 4-9 tháng.

Các doanh nghiệp bị xử phạt gồm: Công ty TNHH giấy Phương Hà, Công ty TNHH giấy Tân Hoàng Nga, Công ty TNHH sản xuất giấy Hưng Thịnh Bắc Ninh, phường Phong Khê, TP Bắc Ninh; Công ty TNHH bao bì Lâm Huy, Công ty TNHH giấy Phú Trường, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đoàn Phong, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Minh Đức, Công ty TNHH Tiến Đức và hộ kinh doanh cá thể Ngô Mạnh Sáng, Nguyễn Văn Nam, Nguyễn Văn Hải, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du.

Các cơ sở, doanh nghiệp này mặc dù hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định. Thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ, không kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn có hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 10 lần trở lên, không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành theo quy định.

Bắc Ninh “trảm” hàng loạt các doanh nghiệp vi phạm môi trường ảnh 1

Xả thải ô nhiễm ra môi trường tại Cụm Công nghiệp Phú Lâm, Bắc Ninh.

Chiều 22/6, tỉnh Bắc Ninh cũng quyết định xử phạt 8 doanh nghiệp sản xuất giấy và tái chế rác thải tại cụm công nghiệp Phú Lâm, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh với số tiền gần 2,5 tỷ đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đồng thời đình chỉ hoạt động từ 4,5 đến 9 tháng đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất này để khắc phục vi phạm.

Hôm 24/5, địa phương này cũng xử phạt 10 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giấy tại thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du số tiền gần 4 tỷ đồng do vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trước đó ngày 29/4, xử phạt 2,23 tỉ đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng đối với 6 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại làng nghề giấy Phong Khê vì xả thải không đạt chuẩn ra môi trường.

Theo phản ánh của người dân, tình hình ô nhiễm môi trường tại các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, nhất là Cụm công nghiệp Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) và Cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du) đã kéo dài nhiều năm nay, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân và chất lượng môi trường.

Trong thời gian gần đây, tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng khi các doanh nghiệp đua nhau xả thải gây ngập đường giao thông, ô nhiễm môi trường nặng nề.

Chỉ tính riêng từ tháng 4/2021 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã mạnh tay xử phạt và tạm đình chỉ gần 40 doanh nghiệp có hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền hơn 10 tỉ đồng. Hiện tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành cắt điện 14 doanh nghiệp và tiếp tục cắt điện thêm 16 doanh nghiệp, sẽ rút giấy phép kinh doanh các doanh nghiệp có sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục xử lý gần 100 doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng sản xuất giấy trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Phong Khê, TP Bắc Ninh và các doanh nghiệp sản xuất gây nguy hại cho môi trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm