Bác sĩ nhi “mách” cách phòng bệnh hô hấp cho trẻ khi thời tiết lạnh

(PLVN) - Thời tiết trở lạnh đột ngột, độ ẩm trong không khí  thay đổi dễ làm cho trẻ mắc các bệnh về hô hấp như: viêm hô hấp trên, viêm tiểu phế quản, viêm phổi…. Đặc biệt là trẻ bị hen phế quản, có thể lên cơn hen từ mức độ trung bình đến nặng.

Thời tiết trở lạnh, nhiều trẻ nhỏ dễ mắc bệnh hô hấp.

Thời tiết trở lạnh, nhiều trẻ nhỏ dễ mắc bệnh hô hấp.

Thời tiết các tỉnh Bắc Bộ vẫn đang tiếp tục rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá. Trời rét đậm trong những ngày vừa qua tại miền Bắc đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ tại các khu vực miền núi.

Theo BS.CK1 Lê Thị Thanh Thảo - Phó Khoa Hô Hấp 1 BV Nhi Đồng 2 hiện tại, tại khoa Hô Hấp 1- Bệnh viện Nhi Đồng 2, số lượng bệnh nhi nội trú tăng khoảng 20% so với năm trước. Vì vậy các bậc phụ huynh cần chú ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Cụ thể, các phụ huynh nên giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là khi đưa trẻ ra ngoài. Cho trẻ uống đủ nước, ăn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, tránh ăn uống những thức ăn quá lạnh. Bởi dinh dưỡng với trẻ rất quan trọng dù ở bất kỳ thời điểm nào, nhất là vào mùa lạnh, bởi khi trời lạnh trẻ tiêu hao nhiều năng lượng nhất và rất cần bổ sung các loại vitamin. Các phụ huynh nên chọn những loại hoa quả có chứa hàm lượng lớn vitamin C như táo, cam, quýt, bưởi… Những loại hoa quả này sẽ giúp trẻ tránh cảm cúm, cảm lạnh.

Phụ huynh lưu ý, thường xuyên rửa tay khi chăm sóc trẻ. Đeo khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài, tránh tới những nơi đông người. Đặc biệt, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với trẻ  khi có triệu chứng hô hấp. Đối với trẻ mắc hen phế quản, cần được khám, tư vấn và điều trị dự phòng

Khi trẻ có biểu hiện bệnh lý hô hấp như ho, sốt, sổ mũi,… cần phải đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm