Bác sỹ cảnh báo: Càng béo càng dễ nhiễm virus corona

(PLVN) - Mức độ béo phì tỷ lệ thuận với nguy cơ nhiễm virus corona gây bệnh Covid-19 và tốc độ phát triển của bệnh này.

Béo phì là một yếu tố bổ sung trong sự lây lan coronavirus. Ảnh: Sputnik

Béo phì là một yếu tố bổ sung trong sự lây lan coronavirus. Ảnh: Sputnik

Theo các bác sĩ Nga, béo phì là một yếu tố "thu  hút" virus corona xâm nhập cơ thể

Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân của sự gia tăng nguy hiểm của những người béo phì trong dịch COVID-19 là kích thước và thể tích phổi ở những người mắc bệnh béo phì nhỏ hơn người không bị bệnh. Do đó viêm phổi sẽ phát triển mạnh hơn ở những bệnh nhân như vậy.

Ngoài ra, chỉ số này càng lớn thì khả năng mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường type 2 càng cao, làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona.

Nhà khoa học dinh dưỡng Natalya Pugacheva nói: "Những người mắc các dạng béo phì còn là những bệnh nhân mắc một số bệnh lý cùng một lúc, ít nhất 3-4 bệnh, làm tăng nguy cơ trước bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào, bao gồm cả COVID-19".

Thống kê quốc tế cũng xác nhận nguy cơ người béo phì với virus corona. Cụ thể, Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh báo cáo gần hai phần ba số người nhiễm trùng virus chủng mới bị thừa cân.

Theo Chủ tịch Hiệp hội chuyên gia các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở Hà Lan, Diderik Gommers, khoảng 80% bệnh nhândo virus corona vào các phòng chăm sóc đặc biệt ở nước này bị thừa cân.

Thêm một tác dụng tiêu cực do virus corona

Theo tờ The Sun, trong khi nguy cơ nhiễm COVID-19 ở người thừa cân, béo phì cao thì các chuyên gia dự đoán về sự gia tăng bệnh béo phì do giảm hoạt động thể chất trong đại dịch COVID-19, .

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Anh Jennifer Aubert, khi ở nhà, một người trưởng thành đốt cháy ít hơn khoảng 400 calo mỗi ngày so với lối sống thông thường. Ngoài ra, để chống lại sự căng thẳng, chán nản, người ta bắt đầu sử dụng những thứ không lành mạnh.

"Trước những lo lắng với việc tiếp cận với thực phẩm, việc dinh dưỡng tốt, duy trì sức khỏe trong bối cảnh căng thẳng và các yếu tố khác gây ra do sự bùng phát virus corona, sẽ rất khó để duy trì cân nặng trước đó", theo báo cáo của Tổ chức Dinh dưỡng Anh.

"Điều này [béo phì] sẽ xảy ra với tất cả, ngay cả khi chúng ta cố gắng chơi thể thao trong thời gian cách ly”, huấn luyện viên và chuyên gia dinh dưỡng người Pháp Julian Mercier nhận xét.

Các chuyên gia đồng ý rằng để tránh tăng cân quá mức trong khi tự cách ly, chỉ có thể nếu duy trì thời gian biểu chính xác trong ngày, chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất thường xuyên. Tuy nhiên không phải ai cũng có tiền chi cho cho các sản phẩm chất lượng và điều này có thể dẫn đến việc lạm dụng thực phẩm giàu chất béo.

Hơn nữa, vấn đề tăng cân cũng có thể ảnh hưởng đến những đứa trẻ, vì thay vì vui chơi, đi bộ với bạn bè, chúng lại sử dụng đồ ngọt và thức ăn vặt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm