Bác sỹ cũng hoang mang về tác dụng của “kẻ thay đổi cuộc chơi” trong điều trị COVID-19

(PLVN) - Loại thuốc có tuổi đời hàng thập kỷ mà Tổng thống Donald Trump đã liên tục quảng bá là "vũ khí tiềm năng" chống lại COVID-19 trong vòng vài tuần qua, loại thuốc chính để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại các khu vực của Hoa Kỳ cũng đang bị chính các bác sĩ kê đơn băn khoăn không biết nó có tác dụng hay không.

Các bác sĩ và dược sĩ từ hơn một nửa các cơ sở y tế lớn ở New York, Louisiana, Massachusetts, Ohio, Washington và California nói với Reuters rằng họ thường xuyên sử dụng hydroxychloroquine cho bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.

Đồng thời, một số người cho biết họ không thấy bằng chứng nào cho thấy loại thuốc này, dù đã được sử dụng trong nhiều năm để điều trị bệnh sốt rét và rối loạn tự miễn dịch, có bất kỳ tác dụng nào đối với virus corona.

Việc sử dụng hydroxychloroquine đã tăng vọt khi Hoa Kỳ nhanh chóng trở thành tâm điểm của đại dịch. Hơn 355.000 người ở Hoa Kỳ dương tính với virus corona mới và hơn 10.000 người đã chết. Chính phủ liên bang ước tính rằng có tới 240.000 người ở nước này có thể chết vì căn bệnh này trước khi Hoa Kỳ bước vào đỉnh dịch.

Bác sỹ cũng hoang mang về tác dụng của “kẻ thay đổi cuộc chơi” trong điều trị COVID-19 ảnh 1
 Laura Ng giữ một lọ thuốc hydroxychloroquine tại Seattle, Washington, Hoa Kỳ ngày 31/3/2020. Ảnh: Reuters

Đối mặt với những con số đó và trong trường hợp không có bất kỳ phương pháp điều trị hiệu quả nào, các bác sĩ ở tuyến đầu cho biết họ bắt đầu sử dụng hydroxychloroquine và chloroquine trên những bệnh nhân đang chuyển biến xấu dựa trên một vài nghiên cứu nhỏ cho thấy một số lợi ích có thể có. Một số người nói rằng họ đã chịu áp lực từ bệnh nhân nên phải sử dụng loại thuốc này để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Theo Nhà Trắng, đề cập đến hydroxychloroquine, ông Trump cho biết chính ông "có thể dùng loại thuốc này", mặc dù ông đã hai lần có kết quả âm tính với virus corona. "Chúng tôi chỉ nghe những câu chuyện thực sự tích cực và chúng tôi tiếp tục thu thập dữ liệu" - Tổng thống nhấn mạnh.

Tác dụng phụ tiềm tàng của hydroxychloroquine bao gồm giảm thị lực và các vấn đề về tim. Nhưng các bác sĩ được Reuters phỏng vấn cho biết họ cảm thấy thoải mái khi kê đơn thuốc với liệu lượng ngắn vài ngày cho bệnh nhân nhiễm virus corona vì các rủi ro tương đối thấp và các phương pháp điều trị không tốn kém và thường có sẵn.

"Tôi đã thấy hàng trăm bệnh nhân mắc COVID nặng và hầu hết những người này đang dùng hydroxychloroquine", bác sĩ Mangala Narasimhan, Trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại Northwell Health, một hệ thống 23 bệnh viện ở New York, cho biết trong một email. "Theo tôi, mặc dù còn rất sớm nhưng tôi không thấy sự cải thiện đáng kể từ hydroxychloroquine ở những bệnh nhân này".

Tuy nhiên, các phác đồ sử dụng các loại thuốc này thay đổi từ bệnh viện này sang bệnh viện khác, bao gồm cả khi giới thiệu chúng và liệu có nên kết hợp chúng với các loại thuốc khác hay không. Ngoài ra, một số nghiên cứu về tác dụng của thuốc này chỉ liên quan đến những bệnh nhân dùng các liệu pháp điều trị bệnh nhẹ hoặc giai đoạn đầu, nhiều người trong số họ có khả năng tự phục hồi từ virus. 

Trong khi đó, bệnh nhân nhập viện tại Hoa Kỳ thường bệnh nặng hơn nhiều so với các trường hợp bệnh nhẹ được trích dẫn trong các nghiên cứu. Những yếu tố này khiến các bác sĩ gặp khó khăn trong việc xác định liệu các loại thuốc có tạo ra sự khác biệt hay không.

Bác sĩ Daniel McQuillen, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện & Trung tâm y tế Lahey ở Burlington, Massachusetts, cũng cho biết, ông đã kê đơn một liệu trình hydroxychloroquine cho khoảng 30 bệnh nhân COVID-19 vì thuốc đã cho thấy một chút hoạt động chống virus nhưng  chưa thấy cải thiện rõ rệt ở bệnh nhân.

Theo Bác sỹ Mc Mcillill, hydroxychloroquine có thể có tác dụng hạn chế ở những bệnh nhân mắc bệnh nhẹ hơn, chứ không có tác dụng trong việc hạn chế hoặc làm chậm tiến triển bệnh của bệnh nhân khi phải chuyển sang điều trị tích cực (ICU).

Bác sỹ cũng hoang mang về tác dụng của “kẻ thay đổi cuộc chơi” trong điều trị COVID-19 ảnh 2
Tổng thống Donald Trump khẳng định hydroxychloroquine có tác dụng điều trị COVID-19. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ông Trump đã khẳng định các loại thuốc sốt rét sẽ có tác dụng chữa COVID-19 và yêu cầu các quan chức y tế liên bang để cung cấp thuốc này cho các cơ sở y tế để điều trị. Tổng thống đã tuyên bố trên Twitter vào tháng trước rằng hydroxychloroquine, khi kết hợp với azithromycin, có khả năng trở thành một trong những người "thay đổi cuộc chơi" lớn nhất trong lịch sử y học.

Vì thế, vào cuối tháng 3, Bộ Y tế đã chấp nhận sự quyên góp hàng triệu liều thuốc từ các nhà sản xuất Novartis AG và Bayer AG. Một số quan chức y tế hàng đầu của Trump, trong đó có bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, thường cảnh báo rằng còn quá sớm để quảng bá hydroxychloroquine cho đến khi có kết quả từ các thử nghiệm nghiêm ngặt hơn.

"Trong khi một số nghiên cứu cho thấy hiệu quả, thì vẫn phải cẩn thận", Mitch Fauci nói với mạng Fox News hôm thứ Sáu tuần trước.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã không phê duyệt hydroxychloroquine dưới dạng thuốc điều trị COVID-19, nhưng cơ quan này đã cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho các loại thuốc chống sốt rét được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng hoặc cho bệnh nhân nhập viện khi bác sĩ thấy phù hợp.

Nhu cầu về thuốc điều trị virus corona tăng đột ngột, bất ngờ đang khiến nhiều bệnh nhân sử dụng chúng thường xuyên phải điều trị thêm các triệu chứng suy nhược của các rối loạn tự miễn dịch như lupus và viêm khớp dạng thấp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm