Bài học giải cứu thanh long giữa dịch Covid-19: Cần xây dựng mùa vụ phù hợp tình hình thực tế

(PLVN) - Trước những ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona chủng mới gây ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Bình Thuận đã khuyến cáo người dân cần xây dựng mùa vụ sản xuất thanh long phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu thanh long được thuận lợi, tránh tình trạng ùn ứ, dư thừa, bị ép giá trong thời gian tới.

Sở NNPTNT Bình Thuận khuyến cáo người dân tổ chức sản xuất, thu hoạch và thu mua thanh long để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Sở NNPTNT Bình Thuận khuyến cáo người dân tổ chức sản xuất, thu hoạch và thu mua thanh long để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Sở NNPTNT Bình Thuận yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, xuất khẩu thanh long và người dân trước tình hình diễn biến khó lường của dịch vi rút corona đang ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và tiêu thụ thanh long của tỉnh, đồng thời khuyến cáo người dân và hội viên tổ chức sản xuất, thu hoạch và thu mua thanh long để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Cụ thể, đối với các vườn thanh long đang cho trái, nụ, hoa trong tháng 2/2020, tập trung chăm sóc và kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở thu mua thanh long tiếp tục đẩy mạnh việc thu mua, tiêu thụ sản phẩm trái thanh long cho bà con nông dân. Đối với các vườn đang chong đèn, cần phải liên kết với các doanh nghiệp thu mua trên địa bàn để có phương án tiêu thụ, đồng thời báo cáo sản lượng từng đợt thu hoạch để Sở NNPTNT phối hợp với Sở Công thương có kế hoạch tiêu thụ thanh long cho bà con nông dân.

Riêng đối với các vườn mới thu hoạch thì cần khuyến khích tạm dừng kích thích xử lý đèn thanh long ra hoa trái vụ, chủ động chăm sóc tưới tiêu, tỉa bớt cành bệnh, cành già, vệ sinh vườn sạch sẽ và chăm sóc tốt lứa chồi trên cây; thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona gây ra để có kế hoạch sản xuất phù hợp với tình hình thực tế.

Sở NNPTNT cũng đề nghị Sở Công thương thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu để thông tin cho doanh nghiệp xuất khẩu, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận và người sản xuất biết, đồng thời phối hợp với Sở NNPTNT trong việc thu hoạch, thu mua thanh long, dự kiến sản lượng vận chuyển đến các cửa khẩu để có phương án, định hướng sản xuất cho phù hợp.

Bài học giải cứu thanh long giữa dịch Covid-19: Cần xây dựng mùa vụ phù hợp tình hình thực tế ảnh 1
Sở NNPTNT và Sở Công Thương Bình Thuận đang nỗ lực xúc tiến tiêu thụ trong nước để gỡ khó cho người trồng thanh long trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn do dịch Covid-19. 

Ngoài ra, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận chỉ đạo các hội viên tăng cường liên kết với các hợp tác xã, người dân để thu mua thanh long, tiếp tục vận động doanh nghiệp, cơ sở thu mua trên địa bàn tỉnh tìm kiếm thị trường nội địa và xuất khẩu lợi thế để tiêu thụ sản lượng thanh long cho người dân trong thời gian tới. Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long, Trung tâm Khuyến nông tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp tục tăng cường sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP đồng thời làm việc với các doanh nghiệp thu mua, hợp tác xã liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị nhằm ổn định đầu ra cho người nông dân.

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu thanh long được thuận lợi, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân trong việc trồng, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc, Sở Công thương đã làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại đề nghị hỗ trợ Bình Thuận tiêu thụ thanh long và thông báo danh sách các siêu thị, trung tâm thương mại, các tập đoàn kinh tế tại miền Bắc có nhu cầu thu mua trái thanh long tươi để các đơn vị trong tỉnh biết liên hệ kết nối, tiêu thụ sản phẩm thanh long.

Đồng thời, hiện nay, một số doanh nghiệp tỉnh Vân Nam đang tìm doanh nghiệp xuất khẩu thanh long có năng lực (có thể giao hàng bằng đường biển) để họ có thể trực tiếp làm việc với nhau. Sở Công Thương đã cung cấp danh sách một số doanh nghiệp của tỉnh nhờ Sở Công Thương Lào Cai hỗ trợ giới thiệu, kết nối.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm