"Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ" đạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nhà xuất bản Trẻ vừa cho biết, "Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ" vừa được trao giải Ba và bộ sách "Lịch sử Việt Nam bằng tranh" (bản tiếng Anh) nhận giải Khuyến khích Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII- 2021. 

Bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh (bản tiếng Anh)

Bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh (bản tiếng Anh)

Công trình "Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ" (tác giả Trần Đức Tuấn) được phát hành vào đầu tháng 6/2021, nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Đây cũng là lần đầu tiên, hành trình cứu nước của Bác được vẽ lại bằng một bản đồ chi tiết, hoàn chỉnh, theo khổ 70x100cm.

Theo hành trình trên biển và trên bộ, tấm bản đồ phác họa lại dấu chân Người với 10 chặng chính: từ cảng Sài Gòn (1911), vòng quanh châu Phi, đến Pháp - châu Mỹ - Anh, Pháp - Liên Xô, Nga - Quảng Châu, Nga - Thái Lan rồi sang Hồng Kông, Thượng Hải, quay lại Nga rồi đến Quế Lâm (Trung Quốc) và cuối cùng là qua cột mốc biên giới Việt Nam 108, về với Pác Pó, Cao Bằng (1941).

"Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ" đạt Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại ảnh 1

Bản đồ hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ

Bên cạnh thông tin về các mốc thời gian, địa điểm, trên mỗi chặng hành trình có ghi chú về các hoạt động, thành tựu và cả những gian lao vất vả mà Bác đã trải qua ở xứ người. Tấm bản đồ được vẽ lại dựa theo tác phẩm "Hành trình theo chân Bác" của tác giả Trần Đức Tuấn, cũng do nhà xuất bản Trẻ phát hành trước đó.

Bộ sách "Lịch sử Việt Nam bằng tranh" (bản tiếng Anh) được in màu, bìa cứng. Mỗi tập là một câu chuyện hấp dẫn, có ý nghĩa về các danh tướng: Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lê Đại Hành, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi...; cũng như cuộc chiến chống quân xâm lược và những chiến thắng vẻ vang của quân và dân ta trong suốt chiều dài lịch sử.

Đây là 2 trong số 102 tác phẩm/sản phẩm được trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần VII.

Riêng Giải đặc biệt được trao cho Sáng kiến giới thiệu, tuyên truyền bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến các chính đảng và bạn bè quốc tế. Giải thưởng dành cho Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại.

Trong 10 giải Nhất được trao, có giải Nhất cho cuốn sách "Việt Nam cất cánh" (bản gốc tiếng Nga của tác giả Grigory Trofimchuk, Nhà xuất bản Xaliut) được trao giải Nhất. Ngoài ra có 19 giải Nhì, 29 giải Ba và 43 giải Khuyến khích.

Theo Phunu TPHCM

Cùng chuyên mục

Đọc thêm