Băn khoăn về nghi lễ bổ nhiệm Thủ tướng khi Tổng thống Czech đang mắc COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Czech Milos Zeman sẽ bổ nhiệm một Thủ tướng mới vào hôm nay (28/11) sau khi xuất viện, người phát ngôn của ông đã xác nhận.

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman chào đón người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier tại Lâu đài Praha ở Praha, Cộng hòa Czech vào ngày 26/8/2021. Ảnh: AP

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman chào đón người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier tại Lâu đài Praha ở Praha, Cộng hòa Czech vào ngày 26/8/2021. Ảnh: AP

Người phát ngôn của Tổng thống, Jiri Ovcacek, nói với hãng tin AFP rằng "Tổng thống rời Bệnh viện Đại học Quân đội (UVN) đến Lâu đài Lany", nơi ở chính thức của ông. “Ông ấy có kế hoạch bổ nhiệm (nhà lãnh đạo trung hữu) Petr Fiala làm người đứng đầu Chính phủ vào 11 giờ sáng (17 giờ theo giờ Việt Nam) Chủ nhật", ông Ovcacek.

Hình thức của buổi lễ đang được "xem xét”. Không rõ buổi lễ có thể diễn ra như thế nào vì Tổng thống 77 tuổi sẽ phải cách ly trong hai tuần theo các quy định về y tế.

Nguyên thủ quốc gia của Czech đã được xuất viện hôm 25/11 sau hơn 1 tháng nhập viện nhưng đã phải nhanh chóng trở lại sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona. Ông đã phải cấp cứu vào phòng chăm sóc đặc biệt một ngày sau cuộc bầu cử lập pháp ở Czech và ở lại hơn ba tuần trước khi được chuyển đến một đơn vị điều dưỡng.

Vào ngày 11/11, ông đã chấp nhận chính thức đơn từ chức của Chính phủ Thủ tướng sắp mãn nhiệm, tỷ phú Andrej Babis, sau thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 10.

Đất nước Đông Âu với 10,7 triệu dân này đang phải vật lộn với số ca nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục hàng ngày, khiến Chính phủ phải công bố những hạn chế mới từ 25/11, bao gồm việc đóng cửa các nhà hàng, quán bar và hộp đêm vào ban đêm, cũng như tất cả các chợ Giáng sinh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm