Ban Kinh tế Trung ương làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Chiều 12/7, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020; định hướng phát triển KT-XH của tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và 2045.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi làm việc

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí: Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung.

Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký; Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng; Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh Quảng Ninh.

Theo Báo cáo khái quát của tỉnh Quảng Ninh, sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020 ước đạt 11,1%, hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIV của tỉnh đề ra. Tổng sản phẩm bình quân đầu người (GRDP) năm 2018 đạt 5.110 USD, gấp 1,3 lần so với 2015; dự kiến năm 2020 đạt 6.535 USD, gấp 1,68 lần so với năm 2015. Thu NSNN trên địa bàn giai đoạn 2016-2018 đạt 117.162 tỷ đồng, giai đoạn 2016-2020 ước đạt 201.000 tỷ đồng, trong đó, thu nội địa tăng bình quân 12,6%/năm. Đặc biệt, năm 2018, tổng thu NSNN đạt trên 40.548 tỷ đồng, gấp 1,2 lần so với năm 2015, trong đó, thu nội địa đạt 30.530 tỷ đồng, gấp 1,5 lần thu nội địa năm 2015; tốc độ tăng trưởng năm 2018 đạt 11,1%, cao nhất trong 6 năm gần đây.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định, Quảng Ninh đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh. Những kết quả đó đã thu hút được sự quan tâm của các đồng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, tỉnh đã đánh giá được những định hướng phát triển của địa phương, xác định được là một trong cực tăng trưởng của vùng Đồng bằng sông Hồng; làm rất tốt công tác quy hoạch chiến lược; tiên phong triển khai nhiều mô hình mới, có những cách làm hay, sáng tạo trong nhiều lĩnh vực; đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Phát huy kết quả đạt được, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương mong Quảng Ninh thường xuyên theo dõi, đánh giá, giám sát triển khai các mô hình mới đã được áp dụng triển khai trên địa bàn, trên tinh thần bám sát nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện, thông suốt của Đảng kết hợp hệ thống hành chính phải thống nhất.

Bên cạnh đó, phát triển kinh tế phải có tầm nhìn, không được nóng vội, dựa trên lợi ích lâu dài của địa phương, quốc gia, dân tộc; đặt Quảng Ninh trong liên kết vùng và cả nước để thấy được lợi thế phát triển kinh tế; phân tích, đánh giá được những tác động của việc tăng tỷ trọng ngành dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành công nghiệp; phát huy, khai thác hiệu quả lợi thế phát triển hệ thống cảng biển, logistics; đi đôi với phát triển mạnh mẽ ngành dịch vụ, cần quan tâm phát triển ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, có trình độ khoa học công nghệ cao; đổi mới công tác quản lý du lịch để tăng thu cho NSNN; duy trì, phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với Chương trình xây dựng NTM.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng trao đổi, phân tích, làm rõ những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, liên quan đến việc áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù tại KKT Vân Đồn; chủ trương bổ sung quy hoạch và thành lập KKT Quảng Yên; phương án tổng thể chung xây dựng các khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt - Trung; chủ trương đầu tư các dự án trọng điểm trong KCN, KKT của tỉnh...  

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc tiếp thu ý kiến của đồng chí Nguyễn Văn Bình và các thành viên Đoàn công tác. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Ninh tới đây sẽ tập trung phát triển theo tầm chiến lược, lâu dài, trên tinh thần tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và ưu tiên thu hút những nhà đầu tư chiến lược, trong đó tập trung cho KKT Vân Đồn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm