Bạn sẽ thấy hạnh phúc khi ngửi... mồ hôi của người hạnh phúc

Một nghiên cứu mới của ngành Tâm lý học Hà Lan, mang tên 'ngửi mùi hạnh phúc' cho biết con người có thể truyền tải cho nhau hạnh phúc thông qua mùi cơ thể, theo tờ Time.

Bạn sẽ thấy hạnh phúc khi ngửi... mồ hôi của người hạnh phúc

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Psychological Science cho thấy con người sẽ cảm thấy hạnh phúc khi ngửi mồ hôi của những người hạnh phúc, Time đưa tin ngày 17.4

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 12 người đàn ông. Những người tham gia sẽ kẹp miếng gạt mồ hôi dưới nách và xem các video clip khác nhau để kích thích những cảm xúc hạnh phúc và sợ hãi. Sau đó, họ thu những miếng gạt và yêu cầu 36 người phụ nữ ngửi.

Kết quả được biểu đạt thông qua phản ứng trên cơ mặt của từng người phụ nữ. Rõ ràng, mùi mồ hôi của người đang trong trạng thái hạnh phúc sẽ khiến cơ mặt người phụ nữ giãn ra và cười nhẹ. Ngược lại, những người phụ nữ phản ứng khó chịu trước mùi của cảm xúc sợ hãi.

Bạn sẽ thấy hạnh phúc khi ngửi... mồ hôi của người hạnh phúc ảnh 1

Giáo sư Gun Semin, thuộc Đại học Utrecht (Hà Lan), người dẫn đầu của cuộc nghiên cứu, cho biết: “Mùi mồ hôi được tiết ra dưới trạng thái hạnh phúc sẽ lây lan hạnh phúc sang những người xung quanh. Cảm nhận niềm hạnh phúc sẽ phần nào làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch”.

Nghiên cứu dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện trên quy mô lớn trong thời gian sắp tới. Nhưng trước mắt, các nhà khoa học Hà Lan đã chứng minh được cảm xúc tích cực và tiêu cực có thể lây truyền qua khướu giác, chứ không chỉ qua thính giác, thị giác như mọi người thường biết.

TIN LIÊN QUAN

Theo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm