Băng đảng chuyên cho vay nặng lãi ở Huế 'sa lưới'

(PLVN) Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công băng đảng hoạt động cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh từ năm 2018 đến nay.

Các đối tượng cho vay nặng lãi "sa lưới" pháp luật.

Các đối tượng cho vay nặng lãi "sa lưới" pháp luật.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xuất hiện nhiều nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Huế hoạt động tín dụng đen với mức lãi suất “cắt cổ” từ 180% đến 200%/năm, nhiều người dân “dính” vào tín dụng đen không có trả năng trả nợ đã bị các đối tượng uy hiếp, đe dọa, thậm chí cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích… Những hệ lụy của hoạt động tín dụng đen không chỉ gây hoang mang và bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân mà còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Các trinh sát Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh nhanh chóng về địa bàn nắm thông tin, lai lịch của nhóm đối tượng kết hợp thu thập tài liệu chứng cứ phạm tội. Qua xác minh, cơ quan Công an xác định đối tượng Nguyễn Đắc Hải Anh (SN 1999, trú tại TP Hà Nội, đang trú tại Phòng 210, tòa nhà CT2, Chung cư Aranya, phường Xuân Phú, TP Huế) thu nạp 4 đàn em là Võ Bá Đạt (SN 1996), Nguyễn Tiến Đại (SN1998), Đàm Quang Trung (SN 1999, cùng trú tại TP Hà Nội) và Nguyễn Đức Giang (SN 1998, trú tại tỉnh Bắc Giang), cùng thuê trọ tại số 61/3 đường Dương Văn An (phường Xuân Phú, TP Huế) để thực hiện hoạt động bảo kê, đòi nợ và cho vay nặng lãi trên toàn địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn bộ số tiền nhóm Hải Anh hoạt động “tín dụng đen” do một số đối tượng khác ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh “rót” vào và giao cho Hải Anh trực tiếp quản lý và điều hành hoạt động tại Huế.

Băng đảng chuyên cho vay nặng lãi ở Huế 'sa lưới' ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Đắc Hải Anh tại cơ quan điều tra.

Hải Anh sử dụng Facebook và Zalo để quảng cáo hoạt động cho vay tín dụng với thủ tục cho vay đơn giản, đồng thời chỉ đạo "đàn em" rải tờ rơi quảng cáo, dán lên tường, cột điện, ngã tư đèn xanh đèn đỏ và các vị trí đông người nhìn thấy; mỗi đối tượng trong nhóm đều được giao phụ trách từng địa bàn cụ thể, có trách nhiệm thẩm định tình hình khả năng tài chính người vay, thực hiện các thủ tục vay và đòi nợ. Lãi suất cho vay hơn 20%/tháng.

Khoảng 9h30 ngày 25/8, Phòng CSHS phối hợp với Công an thành phố Huế đồng loạt tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở tại phòng 210-CT2 Chung cư Aranya và tại 3/61 đường Dương Văn An.

Tại đây, cơ quan Công an phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng, 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền, 2 con dao, 2 đùi sắt, 1 khẩu súng nhựa được các đối tượng dùng để đe dọa đòi nợ và 1 xe máy trộm cắp.

Băng đảng chuyên cho vay nặng lãi ở Huế 'sa lưới' ảnh 2
Tang vật bị cơ quan Công an thu giữ.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình: bằng các thủ đoạn nói trên, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỷ đồng với lãi suất cho vay từ trên 180%/năm đến hơn 200%/năm, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỷ đồng. Cũng trong quá trình điều tra, cơ quan Công an còn phát hiện thêm nhóm đối tượng này còn thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp xe máy, giao cấu với trẻ em…

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng trên về hành vi cho vay nặng lãi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm