Báo chí Mỹ nêu đích danh loại máy bay chiến đấu nguy hiểm nhất của Nga

(PLVN) - Máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh Tu-160 là loại máy bay quân sự nguy hiểm nhất của Nga. 

Máy bay Tu-160 xuất hiện trong Lễ diễu hành quân sự kỷ niệm Ngày chiến thắng trên bầu trời Moscow (Nga).

Máy bay Tu-160 xuất hiện trong Lễ diễu hành quân sự kỷ niệm Ngày chiến thắng trên bầu trời Moscow (Nga).

Chuyên gia quân sự Piotr Butowski trong một bài báo đăng trên tạp chí Aviation Week & Space Technology của Mỹ đã nhận định rằng, máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa siêu thanh Tu-160 là loại máy bay quân sự nguy hiểm nhất của Nga. 

Tác giả gọi Tu-160 là loại máy bay quân sự lớn nhất thế giới. Butowski lưu ý đến tính năng chiến đấu của chiếc máy bay ném bom này, chỉ ra rằng sau quá trình hiện đại hóa sắp tới, Tu-160 sẽ được trang bị tên lửa Kh-BD với tầm bay xa hơn.

Chuyên gia nhắc lại rằng Lực lượng không quân vũ trụ Nga hiện có 17 máy bay mang tên lửa Tu-160, nhưng vào năm 2018, Bộ Quốc phòng đã ký hợp đồng cho đến năm 2027 cung cấp thêm 10 máy bay ném bom loại này nữa. Máy bay mang tên lửa của Nga đã tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, cũng như các chuyến bay của Tu-160 tới Venezuela và Nam Phi.

Tu-160 là máy bay chiến lược mang tên lửa siêu thanh có cánh thay đổi hình dạng. Đây là loại máy bay được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu tối quan trọng bằng vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường ở các khu vực quân sự xa xôi về mặt địa lý, hậu phương sâu trong những vùng đất diễn ra hoạt động quân sự. Nhờ quá trình hiện đại hóa, hiệu suất tổng thể của loại máy bay này đã tăng lên một cách đáng kể, tầm bay đã tăng thêm một nghìn kilomet. Theo hợp đồng hiện tại, việc chuyển giao cho quân đội loại máy bay Tu-160M đã được nâng cấp sẽ bắt đầu vào năm 2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm