Bảo đảm sức khỏe bộ đội mùa nắng nóng

(PLVN) - Những ngày qua, nắng nóng gay gắt trên khắp cả nước ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, sinh hoạt nhân dân. Để bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội mùa nắng nóng, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất, duy trì tốt chất lượng bữa ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các chỉ tiêu về định lượng, nhiệt lượng.
Đoàn kiểm tra định lượng Quân khu 4 kiểm tra chất lượng bữa ăn của bộ đội.
Đoàn kiểm tra định lượng Quân khu 4 kiểm tra chất lượng bữa ăn của bộ đội.

Hiệu quả mô hình “5 vườn, 3 giàn”

Thượng tá Nguyễn Văn Huy, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 50, Bộ CHQS TP Hải Phòng cho biết, đơn vị hiện có hai khu TGSX tập trung với tổng diện tích hơn 20.000 mét vuông. Các khu tăng gia được quy hoạch, phát triển theo mô hình “5 vườn, 3 giàn” (5 vườn gồm: Vườn chuyên canh tập trung, vườn rau huấn luyện, vườn gia vị, vườn cây nấu nước uống và vườn cây ăn quả; 3 giàn gồm: Giàn cố định trên ao, giàn cố định trên vườn và giàn di động). Trong đó các vườn trồng rau duy trì thường xuyên 4 đến 6 loại rau ăn lá và 5 đến 7 loại củ, quả; bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh cho đơn vị.

Bên cạnh những luống rau xanh mơn mởn là khu vực ao nuôi ếch, thả cá. Do nguồn nước thường bị nhiễm mặn dẫn đến việc nuôi cá nước ngọt năng suất thấp. Trong “cái khó ló cái khôn”, đơn vị đã cải tạo và ke bờ một số ao chuyển sang nuôi ếch cho giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, Trung đoàn 50 còn xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố để phát triển chăn nuôi. Đơn vị thường xuyên duy trì khoảng 130 đến 150 đầu lợn thịt theo 3 lứa tuổi và 10 đầu lợn nái sinh sản, cung cấp khoảng 40% lợn giống cho các chuồng; 1,2 đến 1,5 nghìn con và 500 con gia cầm đẻ trứng; chăn thả đàn dê gần 200 con, đàn trâu hơn 30 con bảo đảm một phần nguồn thịt gia súc ăn thêm vào các ngày lễ, tết.

Giá trị thu lãi từ TGSX của đơn vị sau khi trừ chi phí bình quân đầu người đạt khoảng 1,2 triệu đồng/năm, vượt chỉ tiêu đề ra. Số tiền này được đơn vị trích 60% đưa vào quỹ chung phục vụ bộ đội ăn thêm các ngày lễ, tết với mức trung bình khoảng 20.000 đồng/người/ngày; 30% sẽ đầu tư mở rộng tái sản xuất; còn lại 10% đưa vào quỹ dự phòng.

Đứng chân trên địa bàn huyện Tây Sơn (Bình Định), thời tiết khắc nghiệt, mùa nắng nóng kéo dài, đất đai khô cằn sỏi đá, cỏ cháy khô, nhưng với ý chí, quyết tâm vượt nắng, thắng mưa, cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 2 (Bộ Tham mưu Quân khu 5) luôn khắc phục khó khăn, tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh công tác TGSX, nâng cao đời sống bộ đội.

Thực hiện chủ trương “trồng rau trên đá, nuôi cá trên đồi”, đến nay, Trung tâm đang duy trì 5 vườn rau với diện tích 3.200m2; 4 ao cá với diện tích mặt nước hơn 1000m2; 3 khu chuồng trại hơn 1.000m2 chăn nuôi bò, dê, lợn và gia cầm với hàng trăm con. Nhờ chú trọng làm tốt công tác TGSX, đơn vị đảm bảo tự cung, tự cấp thực phẩm sạch cho bếp ăn với hơn 90% rau xanh, 60% thịt, cá các loại.

Năm 2022, Đồn Biên phòng Long Hòa được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An giao chỉ tiêu giá trị tăng gia sản xuất 300 triệu đồng. Sau 1 năm, tổng giá trị sản xuất của đơn vị đạt trên 450 triệu đồng vượt chỉ tiêu được giao 150 triệu đồng.

Hiện Đồn đang quản lý trên 19.000m2 đất nuôi thủy sản, nuôi tôm càng xanh, cá các loại, đàn bò 12 con, đàn heo rừng lai 42 con và khoảng 500 con gà, vịt lấy thịt. Công tác TGSX tại đơn vị được thực hiện đúng theo tiêu chí “3 giàn, 5 vườn”. Nhờ có sự đầu tư hợp lý về cây, con giống, về kỹ thuật và công sức nên hiệu quả sản xuất luôn đạt năng suất và hiệu quả cao. Từ kết quả trên, đã cung cấp 50% nhu cầu về rau xanh và thịt cá các loại, chất lượng bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ ngày càng được nâng lên.

Chiến sĩ mới tỉnh Quảng Ngãi vui cùng cốc nước thao trường.

Chiến sĩ mới tỉnh Quảng Ngãi vui cùng cốc nước thao trường.

Bảo đảm bộ đội được “ăn chín”, “uống sôi”, “ở sạch”

Thực hiện đảm bảo sức khỏe cho bộ đội trong huấn luyện, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã tổ chức tập huấn cho các đơn vị cơ sở về công tác phòng, chống say nắng cho bộ đội và bảo đảm an toàn vệ sinh phòng dịch ở các khu nhà nghỉ, bếp ăn, khu chăn nuôi, khu chế biến... Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra vệ sinh tại các bếp ăn, thực hiện nghiêm chế độ lưu nghiệm mẫu thức ăn hằng ngày đúng quy định, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thường xuyên thu dọn, xử lý rác thải và diệt muỗi, diệt ruồi để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Thịnh, Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn cho biết: Để chất lượng bữa ăn của bộ đội được duy trì tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, trên cơ sở mức tiền ăn quy định của từng đối tượng, giá lương thực, thực phẩm từng khu vực, địa bàn đóng quân…, Phòng Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Thủ trưởng Bộ chỉ huy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị lập kế hoạch tổ chức bảo đảm ăn uống, báo cáo chỉ huy phê duyệt; hướng dẫn bếp ăn cơ quan, đơn vị xây dựng thực đơn ăn theo tuần có cơ cấu bữa ăn hợp lý, định lượng cân đối, đủ khoáng chất cần thiết; tăng cường kỹ thuật chế biến, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; các món ăn tại bếp theo cường độ hoạt động, thời tiết và khẩu vị của bộ đội; đồng thời bảo đảm đầy đủ nhu cầu nước uống cho bộ đội ở thao trường cũng như trong doanh trại…

Bước vào mùa hè, nhất là những ngày nắng nóng kéo dài, cơ quan Hậu cần Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn đã tham mưu, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị kịp thời điều chỉnh thực đơn hằng ngày, cách chế biến các món ăn phù hợp, bảo đảm bộ đội được “ăn chín”, “uống sôi”; “ở sạch”… không sử dụng thực phẩm đã bị ôi thiu, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Bộ phận nuôi quân chế biến các món ăn đa dạng, tăng lượng canh, chú trọng các món ăn có tính mát, bảo đảm chất lượng dinh dưỡng, hương vị, để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, bảo đảm bù đắp đủ lượng, nâng cao sức đề kháng cho bộ đội. Đồng thời tăng cường công tác tăng gia sản xuất, trồng nhiều loại rau xanh, vườn cây ăn trái để tăng cường vào bữa ăn hằng ngày của bộ đội.

Đại tá Dương Hoàng Hồng, Phó chỉ huy trưởng, Bộ CHQS tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, hiện nay tất cả các cơ quan, đơn vị đã xây dựng và duy trì có hiệu quả “bếp nuôi quân giỏi, quản lý tốt”. Mùa nắng nóng diễn ra gay gắt, song nhiều biện pháp chăm sóc sức khỏe bộ đội được áp dụng đồng bộ, nhờ đó quân số khỏe luôn đạt trên 98%, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Kịp thời động viên các chiến sĩ mới huấn luyện trên thao trường nắng cháy, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Hội Phụ nữ Sư đoàn 307 tổ chức Chương trình “Bát nước thao trường”. Hoạt động này mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, động viên cán bộ, chiến sĩ hăng say luyện tập, công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện.

Chương trình “Bát nước thao trường” được Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh triển khai và duy trì từ nhiều năm nay, kết hợp với các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, nói chuyện cùng chiến sĩ để bộ đội quên đi mệt nhọc.

Bộ đội chăm sóc vườn rau sau giờ luyện tập.

Bộ đội chăm sóc vườn rau sau giờ luyện tập.

Công tác kiểm tra được tiến hành thường xuyên

Kiểm tra đột xuất chất lượng bữa ăn và nắm tình hình công tác quân nhu tại một số đơn vị, đoàn công tác Cục Hậu cần Quân khu 4 do Đại tá Đinh Viết Liệu, Trưởng phòng Quân nhu làm trưởng đoàn đã kiểm tra bếp ăn các đơn vị: Tiểu đoàn 41, Trung đoàn 764, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An; Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 283; Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 80 và Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 414.

Tại bếp ăn các đơn vị, Đoàn công tác kiểm tra toàn diện các nội dung và tiến hành cân định lượng từng món ăn trên mâm và đối chiếu với thực đơn sổ sách tiêu chuẩn được hưởng. Đại tá Đinh Viết Liệu cho biết, qua kiểm tra đột xuất cho thấy các đơn vị duy trì nghiêm túc nề nếp chế độ nhà ăn, nhà bếp, chất lượng bữa ăn cơ bản bảo đảm tốt, các định lượng chính đều đạt và vượt so với quy định, quan tâm cải tiến, chế món ăn; bảo đảm bộ đội ăn đúng, ăn đủ, ăn hết tiêu chuẩn; bảo đảm đầy đủ nước uống cho bộ đội bằng các loại nước lá như chè xanh, chè thanh nhiệt; các đơn vị phát huy tốt vai trò của Hội đồng giá, tổ kinh tế và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Quản lý sử dụng trang bị nhà ăn, nhà bếp, dụng cụ cấp dưỡng, bếp lò hơi cơ khí, bếp dầu bếp điện theo đúng quy định, bảo đảm an toàn. Chất lượng bữa ăn tốt hơn có Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 80, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 283.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ Hè và bổ sung đàn gia súc, gia cầm. Hiện tại các đơn vị cơ bản bảo đảm được 80 - 90% rau xanh và thịt các loại. Tốt hơn có: Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 80; Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 283 và Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 414.

Không chỉ có quân khu kiểm tra, mới đây, Đoàn công tác Tổng cục Hậu cần do Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác hậu cần 6 tháng đầu năm tại Quân khu 4. Qua kiểm tra thực tế tại các đơn vị: Sư đoàn bộ binh 324, Lữ đoàn vận tải hỗn hợp 654, Bệnh viện Quân y 4, Kho Xăng dầu KX3 và Căn cứ Hậu cần 1, đoàn kiểm tra đánh giá, quân khu đã tổ chức tốt khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm; bảo đảm đủ trang bị, dụng cụ cấp dưỡng cho các bếp ăn; quản lý, vận hành hệ thống bếp lò hơi cơ khí, bếp dầu, bếp điện đúng quy trình, bảo đảm an toàn; duy trì phát triển tăng gia sản xuất phù hợp với khả năng từng đơn vị; hội đồng giá hoạt động thường xuyên; bảo đảm đủ tiêu chuẩn, định lượng ăn cho các đối tượng; đời sống bộ đội ổn định.

Đọc thêm