Báo động gia tăng số trẻ em bị bệnh lây qua đường tình dục

Tình trạng nhiều trẻ em bị bệnh lây qua đường tình dục có thể do bị lây truyền bệnh từ mẹ sang con, do quá trình vệ sinh cho trẻ, thậm chí do bị xâm hại, quan hệ tình dục tự nguyện...

Thông tin từ Bệnh viện Da Liễu TP HCM, năm 2015, bệnh viện điều trị cho 28 trường hợp trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục, năm 2018 là 85 trường hợp, thì 11 tháng của năm 2019 có tới 146 trường hợp phải điều trị. Nhiều trẻ dưới 15 tuổi đã mắc bệnh tình dục, trong đó, có bé trai và bé gái vài tháng đến vài tuổi bị lây.

"Đây là con số đáng báo động vì xu hướng trẻ bị bệnh lây qua đường tình dục đang ngày càng gia tăng", bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Da Liễu TP HCM nhận định.

Phó Trưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu TP HCM Nguyễn Thị Thanh Thơ cho biết,  bệnh lây qua đường tình dục lây truyền thông qua tiếp xúc tình dục trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với vùng sinh dục. Ở trẻ em, nguyên nhân có thể khác nhau tùy theo lứa tuổi.

Ở trẻ dưới 2 tuổi, đường lây truyền có thể từ trong quá trình mang thai, sinh nở, lây truyền do người thân không vệ sinh cá nhân kỹ trước khi chăm sóc bé. Ở trẻ 2-10 tuổi, lạm dụng tình dục có thể xem là đường lây truyền chính.

"Còn ở trẻ trong độ tuổi dậy thì, con đường chính do hoạt động tình dục tự nguyện và bị lạm dụng tình dục. Khi trẻ nhiễm bệnh thường không nhận biết được hoặc giấu gia đình đến điều trị tại các cơ sở thiếu uy tín dẫn đến bệnh nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị", Phó Trưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da Liễu nói.

Từ thực trạng trên, chuyên gia Bệnh viện Da Liễu  khuyến cáo, phụ nữ có kế hoạch có con cần đi khám để phát hiện các bệnh lý phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục. Khi có thai, nên có chế độ khám thai và làm xét nghiệm tầm soát các bệnh lây qua đường tình dục định kỳ để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, tránh các hậu quả trầm trọng có thể xảy ra cho cả thai nhi và người mẹ.

Đối với trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, cha mẹ cần dạy bé các kỹ năng như giữ khoảng cách với người lạ, tránh xa nơi vắng vẻ, không được để người lạ đụng chạm vào cơ thể, đặc biệt là vùng kín. Với trẻ lớn hơn, cha mẹ và nhà trường nên trang bị kiến thức về giới tính để trẻ tự bảo vệ chính mình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm