Bạo lực băng đảng gia tăng sau vụ ám sát Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạo lực băng đảng gia tăng đã khiến hàng nghìn người phải di tản và cản trở hoạt động kinh tế ở Haiti, quốc gia nghèo nhất châu Mỹ, đặc biệt là sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 và một trận động đất vào tháng 8 khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Bạo lực băng đảng gia tăng cùng các vụ bắt cóc tăng gần 300% kể từ tháng Bảy ở Haiti. Ảnh: AP

Bạo lực băng đảng gia tăng cùng các vụ bắt cóc tăng gần 300% kể từ tháng Bảy ở Haiti. Ảnh: AP

Cùng với đó, các vụ bắt cóc cũng tăng gần 300% kể từ tháng Bảy. Ít nhất 628 vụ bắt cóc đã xảy ra kể từ tháng Giêng, trong đó 29 vụ là người nước ngoài, theo dữ liệu được công bố hồi đầu tháng bởi Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Nhân quyền, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Port-au-Prince.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Haiti Claude Joseph đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tăng cường sự ủy thác của phái bộ chính trị đặc biệt của Liên hợp quốc tại quốc gia của ông để giúp đảm bảo an ninh và bảo vệ dân thường, theo một bản tin của Liên hợp quốc.

Ông Joseph nói: “Đây là những kỳ vọng chính đáng của những người đã phải chịu đựng đủ thứ bạo lực băng đảng, bắt cóc và tội phạm tràn lan".

Mới đây nhất, theo một nguồn tin trong lực lượng an ninh Haiti nói với CNN rằng có tới 17 nhà truyền giáo Mỹ và gia đình đã bị các thành viên băng đảng ở Haiti bắt cóc hôm thứ Bảy, bao gồm 14 người lớn và 3 trẻ vị thành niên.

Các nhà truyền giáo bị bắt cóc trên đường đến Titanyen, phía bắc thủ đô Port-au-Prince, sau khi thăm một trại trẻ mồ côi ở khu vực Croix des Bouquets.

Theo báo cáo trên tờ Washington Post, một nhóm viện trợ Cơ đốc giáo có trụ sở tại Ohio, Mỹ, xác nhận các nhà truyền giáo và các thành viên gia đình bị bắt cóc ở Haiti có liên kết với tổ chức này.

Một trong những nhà truyền giáo bị bắt cóc, một công dân Mỹ, cũng đăng lời kêu cứu trong một nhóm WhatsApp khi vụ bắt cóc đang xảy ra, Washington Post đưa tin, nguồn tin cho biết. Nhưng cũng không có bất kỳ thông tin nào về chính nhóm WhatsApp trong báo cáo của Washington Post.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết vào cuối ngày thứ Bảy rằng họ đã biết về các báo cáo. Người phát ngôn cho biết: "Phúc lợi và sự an toàn của công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài là một trong những ưu tiên cao nhất của Bộ Ngoại giao. Chúng tôi biết những báo cáo này và không có gì bổ sung vào lúc này".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm