Bảo mẫu bạo hành trẻ ở cơ sở Mẹ Mười khai gì trước công an?

(PLO) - Liên quan đến vụ việc, Đại úy Trần Nam Phước, Phòng Điều tra Tổng hợp Công an quận Thanh Khê thông tin, qua điều tra ban đầu đủ cơ sở để khẳng định vụ việc có dấu hiệu xâm hại đến trẻ, có dấu hiệu hình sự nên sẽ khởi tố vụ án theo điều 140 BLHS. 

Nhóm trẻ gia đình Mẹ Mười nơi diễn ra vụ bạo hành trẻ em.

Nhóm trẻ gia đình Mẹ Mười nơi diễn ra vụ bạo hành trẻ em.

Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết đã tiếp nhận đơn tố cáo của phụ huynh các bé được gửi chăm sóc tại nhóm trẻ Mẹ Mười, địa chỉ 251/32 đường Thái Thị Bôi (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Công an quận Thanh Khê đang trưng cầu giám định tổn thương của các bé để tiến hành khởi tố theo quy định.

Bảo mẫu bạo hành được xác định là bà Đinh Thị Hồng, chủ nhóm lớp độc lập tư thục Mẹ Mười, được UBND phường Chính Gián cấp quyết định thành lập theo quyết định số 101/QĐ-UBND ngày 9/5/2013.

Cũng theo Công an quận Thanh khê, người quay video bà Hồng có hành vi bạo hành trẻ, từng làm việc tại nhóm trẻ Mẹ Mười. Video được quay vào khoảng tháng 4/2018.

Bảo mẫu bạo hành trẻ ở cơ sở Mẹ Mười khai gì trước công an? ảnh 1
Hình ảnh bạo hành trẻ của bảo mẫu Đinh Thị Hồng

Làm việc với CQĐT, bà Hồng khai, cháu bé nằm dưới sàn bị bà Hồng liên tục đổ cháo vào miệng có tên cháu M.T.L. (28 tháng tuổi). Theo bà Hồng, do cháu L. khó ăn nên bà phải để cháu nằm dưới sàn, khống chế cháu, ném áo lên mặt.

Trong lúc quá bức xúc vì cháu không chịu ăn nên bà đã tát vào mặt cháu này. Đối với hình ảnh bà Hồng dùng hai tay cầm vào đầu để nhấc bổng một bé trai ra khỏi cũi, bà giải thích, do bé bị ghẻ nên bà phải nắm vào đầu để đưa bé ra ngoài khi bé bị ọe. Bé này tên T.N.B.D. (12 tháng tuổi).

Cơ quan điều tra cho biết thêm, đang tiếp tục làm rõ hành vi bạo hành của bà Hồng diễn ra trong thời gian dài hay chỉ là tức thời như trong clip. Ngoài ra, Cơ quan Công an quận Thanh Khê đã tiếp xúc với 2 bé nói trên cùng phụ huynh. Qua kiểm tra ban đầu cho thấy, 2 bé này không có thương tích bên ngoài.

Cơ quan công an đang phối hợp với gia đình đưa 2 bé trai này đi bệnh viện để kiểm tra sức khỏe đồng thời giám định tổn thương.

“Khi làm việc, chúng tôi đưa ra clip nhưng mẹ các bé đều sốc không dám xem, chỉ có người bố xem. Nhiều gia đình nói con họ ngoan hơn kể từ khi gửi ở chỗ Mẹ Mười nên tin tưởng cơ sở này”, Đại úy Phước nói.

Cũng theo Đại úy Phước, cơ quan công an chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với bà Hồng.

Cơ quan điều tra cũng đã đưa ra thông báo đối với các phụ huynh đã từng gửi con tại nhóm trẻ Mẹ Mười nếu phát hiện trẻ có bất thường thì đến báo cáo với cơ quan công an.

Bảo mẫu bạo hành trẻ ở cơ sở Mẹ Mười khai gì trước công an? ảnh 2
Văn bản báo cáo của Sở giáo dục gây bức xúc dư luận khi có rằng, không có trẻ nào có biểu hiện bị tôn thương nagy khi vụ việc vừa phát hiện

Trước đó, sáng 21/5, PLVN nhận được đoạn clip và hình ảnh bạo hành trẻ được người dân phản ánh xảy ra tại nhóm trẻ gia đình Mẹ Mười trên đường Thái Thị Bôi.

Hai đoạn clip ghi lại cảnh hai người phụ nữ, một người mặc đầm trắng sọc đen và một người khác mặc áo màu đỏ dài tay bắt 2 bé trai cởi trần nằm ngửa dưới sàn nhà, liên tục trút thức ăn vào miệng.

Khi bé trai này khóc, người phụ nữ quăng chiếc khăn phủ lên mặt bé và đánh liên tục vào mặt. Người phụ nữ mặc đầm trắng sọc đen còn có hành động bạo hành với một bé khác, khi dùng tay xách đầu em bé lên trong khi tay giữ vải che mặt em bé.

UBND phường Chính Gián, quận Thanh Khê sau khi đã kiểm tra, xác minh vụ việc và đóng cửa nhóm trẻ Mẹ Mười.

Chiều 21/5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký ban hành văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND quận Thanh Khê khẩn trương kiểm tra thông tin liên quan đến việc bảo mẫu bạo hành trẻ em tại nhóm trẻ Mẹ Mười. Đồng thời, giao Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND quận Thanh Khê chịu trách nhiệm xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc bạo hành trẻ em tại cơ sở giáo dục mầm non nêu trên; báo cáo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trước ngày 23/5.

Điều đáng nói, sau khi báo chí phản ánh, trong báo cáo của cả Phòng GD-ĐT quận và Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng gửi cấp trên đều có đoạn y nguyên cho rằng “không có trẻ nào có biểu hiện bị tổn thương về tinh thần và thể xác” (kể cả các cháu có trong clip và hình ảnh được đăng trên mạng

Dư luận đặt ra câu hỏi liệu, báo cáo như vậy có đúng với những gì đã xảy ra với các trẻ bị bà Đinh Thị Hồng bạo hành một cách thô bạo như clip đã ghi lại.

Trao đổi với PLVN ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng khẳng định: “Báo cáo của phòng và sở đúng như vậy. Nhưng lý do vì việc bạo hành này đã xảy ra lâu rồi nên trạng không có biểu hiện; nhưng mình phải tiếp tục thăm khám sức khỏe bên trong khác nữa”.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm