Bão qua, Nhật lại hứng chịu động đất ở Hokkaido, ít nhất 1 người thiệt mạng

(PLO) - Khoảng 20 người đã mất tích sau khi một trận động đất mạnh 6,7 độ Richter làm rung chuyển khu vực phía cực bắc của đảo chính Hokkaido rạng sáng nay (6/9).

Hình ảnh sau động đất.

Hình ảnh sau động đất.

Hãng tin Kyodo dẫn thông tin từ giới chức Nhật Bản cho biết, trận động đất xảy ra vào lúc 3h08 (giờ địa phương).

Động đất xảy ra ở phía nam Hokkaido với tâm chấn ở độ sâu khoảng 37km. Nhiều dư chấn cũng đã được ghi nhận sau đó. 

Đây là lần đầu tiên động đất ở tỉnh Hokkaido đạt mức trên 6 kể từ khi thang đo động đất của Nhật Bản được sửa đổi vào năm 1996.

Động đất cũng đã khiến gần 3 triệu ngôi nhà và một nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh bị mất điện trong khi nhiều chuyến bay và tàu điện ngầm phải đổi hướng. Hơn 100 người đã bị thương ở các thành phố chính trên đảo, trong đó có thủ phủ của tỉnh Hokkaido Sapporo.

Theo đài NHK, một cụ ông 82 tuổi đã thiệt mạng do bị ngã từ trên tầng xuống đất trong động đất.

Theo chính quyền địa phương, một số ngôi nhà ở các thị trấn Atsuma và Abira đã bị chôn vùi sau khi những ngọn núi đổ sập xuống sau động đất.

Khoảng 20 người hiện được xác định mất tích. Tất cả họ là cư dân của thị trấn Atsuma.

Cơ quan quản lý điện hạt nhân của Nhật Bản cho biết, nhà máy điện hạt nhân Tomari thuộc Công ty điện lực Hokkaido đã bị mất điện bên ngoài. Một bể nhiên liệu đã qua sử dụng tại các lò phản ứng từ số 1 tới số 3 sáng 6/9 phải làm mát bằng hệ thống cấp điện dự phòng.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý không phát hiện mức độ phóng xạ bất thường xung quanh nhà máy. Việc mất điện cũng ảnh hưởng tới khoảng 40 bệnh viện, dịch vụ điện tín và truyền hình trong tỉnh Hokkaido.

Hỏa hoạn cũng đã được ghi nhận tại một nhà máy hóa dầu ở Muroran nhưng ngọn lửa đã sớm được khống chế.

Sân bay Chitose mới cũng sẽ bị đóng cửa đến hết ngày vì phần trần ở nhà ga bị sập và mất điện, ảnh hưởng đến các chuyến bay đến và đi từ Tokyo và các thành phố khác.

Giới chức Nhật Bản cho biết sẽ cử 25.000 nhân viên của cơ quan Phòng vệ dân sự Nhật Bản tới thực hiện các chiến dịch cứu hộ, cứu nạn theo đề nghị của Thống đốc Hokkaido.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm