Bảo tàng Hồ Chí Minh khai mạc 2 trưng bày chuyên đề đặc sắc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là trưng bày chuyên đề “Trẻ em - Mầm non đất nước” và “Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Cả hai trưng bày chuyên đề đều diễn ra từ 21/12/2023 đến 20/4/2024.
Tại trưng bày chuyên đề “Trẻ em - Mầm non đất nước” sẽ có hơn 200 hình ảnh, tài liệu trong 3 chủ đề

Tại trưng bày chuyên đề “Trẻ em - Mầm non đất nước” sẽ có hơn 200 hình ảnh, tài liệu trong 3 chủ đề

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tình thương yêu bao la và sự quan tâm đặc biệt. Đối với Bác, trẻ em hôm nay chính là chủ nhân tương lai của đất nước. Những lời dạy của Người về việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đã trở thành kim chỉ nam để Đảng, Nhà nước cụ thể hóa thành một trong những nội dung cơ bản của chiến lược con người nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, làm động lực cho đất nước phát triển.

Tại trưng bày chuyên đề “Trẻ em - Mầm non đất nước” hơn 200 hình ảnh, tài liệu trong 3 chủ đề: chủ đề “Trẻ em như búp trên cành”; “Ươm mầm xanh vì tương lai đất nước” và “Xứng danh cháu ngoan Bác Hồ” sẽ góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Từ đó, chung tay góp sức tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho sự phát triển toàn diện của các cháu. Đồng thời, trưng bày cũng góp phần cổ vũ thiếu nhi thực hiện tốt “5 điều Bác Hồ dạy”, giữ bổn phận con ngoan, trò giỏi, không ngừng phát triển bản thân, trưởng thành theo năm tháng, tiếp bước các thế hệ cha anh phục vụ Tổ quốc.

Trong di sản tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại, quan điểm về vai trò của giáo dục trong việc phát huy nhân tố con người giữ vị trí hết sức quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Người đối với con người, coi con người là vốn quý nhất, là nhân tố quyết định mọi thành công. Người thường xuyên nhắc nhở: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Với gần 200 ảnh, tài liệu, hiện vật, trưng bày chuyên đề “Vì lợi ích trăm năm trồng người” tại Bảo tàng Hồ Chí Minh khái quát tư tưởng, tầm nhìn vượt thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục Việt Nam. Qua đó, giới thiệu tới công chúng sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với giáo dục, quyết tâm thực hiện thắng lợi sự nghiệp giáo dục trong các chặng đường xây dựng và phát triển đất nước, lan tỏa tinh thần phấn đấu, cống hiến của các thế hệ thế hệ thầy, trò, những người làm công tác giáo dục, cổ vũ họ luôn nỗ lực hết mình, cố gắng học tập và vươn lên trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Nội dung trưng bày chuyên đề “Vì lợi ích trăm năm trồng người” gồm 03 phần: Hồ Chí Minh – người đặt nền móng xây dựng nền giáo dục mới; Hồ Chí Minh - Tầm nhìn vượt thời đại; Giáo dục là quốc sách hàng đầu.

Không chỉ giới thiệu di sản và tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự nghiệp giáo dục, trưng bày chuyên đề “Vì lợi ích trăm năm trồng người” còn là lời tri ân sâu sắc đối với các lớp thế hệ thầy cô những người làm công tác giáo dục đã vun trồng, bồi đắp tri thức cho biết bao thế hệ học trò Việt Nam.