Bão Vamco gây lụt lớn tại thủ đô Philippines

(PLVN) - Cơn bão thứ ba đổ bộ vào Philippines trong nhiều tuần qua ngày 12/11 đã gây ra lũ lụt lớn ở Manila. Bão cũng đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng.
Người dân di chuyển trong nước lụt tại Manila.
Người dân di chuyển trong nước lụt tại Manila.

Theo AFP, bão Vamco với sức gió lên đến 155 km/h khi quét qua đảo Luzon sau khi đổ bộ vào Philippines đêm 11/11.

Cơ quan chức năng Philippines đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra sạt lở đất và nước biển dâng có thể gây chết người dọc theo bờ biển.

Mưa lớn đã khiến Manila - thủ đô rộng lớn của 12 triệu dân - và các khu vực lân cận đóng cửa hoàn toàn.

“Nhiều nơi bị nhấn chìm. Nhiều người đang kêu cứu”, ông Rouel Santos, một quan chức về thảm họa đã nghỉ hưu ở tỉnh Rizal, sát Manila, cho biết.

Theo ông Santos, trận lụt do bão Vamco gây ra đã gợi lại ký ức về cơn bão Ketsana tàn khốc, được biết đến với tên gọi Bão nhiệt đới Ondoy ở Philippines, đổ bộ vào nước này vào năm 2009 và cướp đi sinh mạng của hàng trăm người.

Còn theo AFP, tại một số khu vực của Manila, người dân phải lội qua những trận lũ cao đến thắt lưng, mang theo những vật dụng có giá trị và vật nuôi, trong khi các nhân viên cứu hộ chở người dân xung quanh trên những chiếc thuyền.

Bão Vamco gây lụt lớn tại thủ đô Philippines ảnh 1
 Cây đổ do bão.

Các chuyến bay và vận tải ở Manila đã bị đình chỉ trong khi lực lượng bảo vệ bờ biển đã ngừng hoạt động của cảng biển. Hoạt động của các cơ quan trong chính quyền đã bị đình chỉ và thị trường tài chính đóng cửa.

Thị trưởng thành phố Marikina Marcelino Teodoro cho biết 40.000 ngôi nhà trong khu vực đã bị ngập hoàn toàn hoặc một phần.

Văn phòng Phòng vệ Dân sự của Philippines cuối ngày 11/11 cho biết, ít nhất một người đã tử vong và ba người khác mất tích ở tỉnh Camarines Norte.

Cơ quan thời tiết Philippines đã cảnh báo về các đợt triều cường đe dọa tính mạng cao vài m dọc theo các khu vực của bờ biển, bao gồm cả ở Manila, có thể làm ngập các khu vực trũng thấp.

Vamco là cơn bão thứ 21 đổ bộ vào Philippines trong năm nay, diễn ra trong bối cảnh nước này vẫn đang quay cuồng với Goni -cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay vốn đã giết chết 25 người và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà vào đầu tháng 11.

Đọc thêm