Bảo vệ cấu kết người ngoài trộm cắp linh kiện sản xuất của công ty

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can 5 đối tượng trong vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Clark Material Handling Việt Nam (hay Công ty Clark, địa chỉ tại Km38, QL5, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Năm đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Đình Long (SN 1958, trú tại thôn Mậu Thìn, xã Lương Điền), Vũ Thị Làn (SN 1969, trú tại thôn Vũ Xá, xã Cẩm Phúc), Phạm Văn Trụ (SN 1965, trú tại thôn Tỉnh Cách, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng), Phạm Văn Thuấn (SN 1981, trú tại thôn Mai Trung, xã Tân Trường) và Nguyễn Đình Hưng (SN 1970, trú tại thôn Mậu Tài, xã Cẩm Điền, cùng huyện Cẩm Giàng).

Theo cơ quan công an, trong vụ án trộm cắp tài sản này, 3 bảo vệ làm việc tại Công ty TNHH Clark Material Handling Việt Nam là Long, Làn, Trụ đã cấu kết với 02 đối tượng còn lại nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp các linh kiện sản xuất của công ty. Trị giá tài sản trộm cắp lên đến hơn 1,1 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương nhận được đơn trình báo của Công ty TNHH Clark Material Handling Việt Nam về việc mất trộm tài sản. Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, Phòng Cảnh sát hình sự đã khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh vụ việc và làm rõ, bắt giữ được các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, góp phần tạo điều kiện an toàn về an ninh trật tự để các doanh nghiệp nước ngoài có môi trường kinh doanh thuận lợi trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Công ty TNHH Clark Material Handling Việt Nam là công ty 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất lắp ráp xe nâng (nhãn hiệu Clark), hoạt động từ tháng 2/2019. Khi hoạt động, Công ty có ký hợp đồng bảo vệ với Công ty dịch vụ bảo vệ Ba Sao (số 22/207 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương). Nguyễn Đình Long, Vũ Thị Làn và Phạm Văn Trụ là nhân viên bảo vệ thuộc Công ty Ba Sao và được công ty này phân công đến làm nhiệm vụ bảo vệ tại Công ty TNHH Clark Material Handling Việt Nam , trong đó Long là tổ trưởng.

Quá trình làm việc, Long, Trụ và Làn phát hiện thấy việc quản lý linh kiện sản xuất tại Công ty trên có nhiều sơ hở. Cụ thể các linh kiện sản xuất của công ty không có kho quản lý mà để quanh xưởng, trong khi đó buổi tối nhân viên công ty về hết nên 3 người này đã bàn bạc với nhau lấy trộm các linh kiện sản xuất mang đi bán lấy tiền chia nhau.

Từ cuối tháng 2/2021, Long và Làn gặp Phạm Văn Thuấn (làm nghề thu mua sắt vụn), bàn với Thuấn về kế hoạch trộm cắp tài sản. Thuấn đồng ý tham gia với điều kiện Long bán linh kiện trộm cắp được cho Thuấn với giá sắt vụn. Sau đó, Thuấn đã thuê Nguyễn Đình Hưng lái xe tải đến công ty này, khi nào bảo vệ công ty mở cổng thì vào lấy tài sản.

Bảo vệ cấu kết người ngoài trộm cắp linh kiện sản xuất của công ty ảnh 1

Tang vật vụ trộm cắp (càng nâng của xe nâng).

Khai nhận với cơ quan công an, các đối tượng cho biết, cả nhóm luôn chọn thời điểm đêm tối để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Theo đó, trước khi lấy trộm tài sản, Làn và Trụ sẽ đi ngắt điện để hệ thống camera giám sát trong công ty không hoạt động được. Thông thường, Làn ra mở cổng để Hưng lái xe vào, sau đó ngồi ở cổng cảnh giới để Long, Trụ, Thuấn và Hưng lấy trộm linh kiện đưa lên xe.

Với thủ đoạn tinh vi như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5/2021, các đối tượng đã nhiều lần lấy trộm tổng số 184 chiếc càng nâng, 33 cục đối trọng xe nâng và 20 bánh xe nâng của Công ty. Tổng giá trị tài sản trộm cắp là 1.185.905.000 đồng.

Sau khi trộm cắp, Thuấn đã mang số linh kiện trên bán cho nhiều người khác nhau tại TP Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên. Khi bán, Thuấn nói dối người mua đây là hàng do Thuấn mua thanh lý của công ty. Số tiền bán được, các đối tượng chia nhau tiêu xài cá nhân.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm