Bắt Chủ tịch MTTQ xã thuê người phá rừng khai thác đất hiếm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là Chủ tịch UBMT TQ xã nhưng ông Cầm Bá Huế đã thuê người chặt hạ nhiều cây gỗ để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng trong khu rừng cấm khai thác.

Ông Cầm Bá Huế (thứ 2 từ phải qua) và đồng phạm bị bắt giữ.

Ông Cầm Bá Huế (thứ 2 từ phải qua) và đồng phạm bị bắt giữ.

Ngày 20/6, thông tin từ Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này vừa khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 5 đối tượng để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Các đối tượng bị tạm giam gồm: Cầm Bá Huế (SN 1966, trú tại xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân); Cầm Bá Hoán (SN 1971)2, Cầm Bá Thủ (SN 1970), trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân; Vi Văn Tuấn (SN 1978), Vi Văn Chinh (SN 1983), trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân.

Theo cơ quan công an, từ năm 2019, Cầm Bá Huế mua lại mảnh đất rừng của người dân có diện tích 99.680m2 tại khoảnh 4, tiểu khu 555 (thuộc địa phận thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân).

Sau khi phát hiện khu vực này có trữ lượng lớn đất hiếm có thể bán với giá trị cao thay vì chăm sóc bảo vệ, Huế đã tìm cách thuê người lên chặt cây gỗ trên diện tích rừng mình mua nhằm làm nghèo kiệt tài nguyên rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Bắt Chủ tịch MTTQ xã thuê người phá rừng khai thác đất hiếm ảnh 1

Số gỗ các đối tượng chặt hạ được lực lượng chức năng thu giữ.

Từ giữa tháng 12/2020, Huế đã thuê Cầm Bá Hoán, Cầm Bá Thủ, Vi Văn Tuấn, Vi Văn Chinh vào cắt cây trên rừng cho mình với giá 15 triệu đồng.

Mặc dù biết khu vực trên là rừng cấm khai thác nhưng ngày 27/12/2020, các đối tượng này đã dùng cưa xăng cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính từ 15 đến 30cm.

Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng này chỉ được chặt phá cây trong khoảng 2 giờ đồng hồ vào chiều tối, khi cắt cây phải có người cảnh giới quanh khu vực.

Công an huyện Thường Xuân đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thường Xuân và chính quyền xã Xuân Chinh thu giữ 3 cưa xăng, gần 26m3 gỗ tròn mà các đối tượng cưa xong để tại hiện trường và nhiều tang vật khác có liên quan.

Bắt Chủ tịch MTTQ xã thuê người phá rừng khai thác đất hiếm ảnh 2

Cưa xăng các đối tượng dùng để phá rừng.

Thời điểm thực hiện hành vi trên, Cầm Bá Huế đang là Chủ tịch MTTQ, Đại biểu HĐND xã Vạn Xuân.

Vụ việc được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm