Bắt giam phó phòng TN&MT huyện tham mưu "xử nhẹ đá tặc"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiếp nhận 06 hồ sơ vụ việc liên quan đến hoạt động khai thác đá vôi trái phép do Công an huyện chuyển đến, tuy nhiên Vi Cảnh Vẻ, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Minh (Hà Giang) lại tham mưu cho lãnh đạo huyện "xử nhẹ".

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang tiến hành khám xét và bắt tạm giam Vi Cảnh Vẻ. Ảnh: Công an Hà Giang

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang tiến hành khám xét và bắt tạm giam Vi Cảnh Vẻ. Ảnh: Công an Hà Giang

Ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với đối tượng Vi Cảnh Vẻ (sinh năm 1986), Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kết quả điều tra điều tra ban đầu cho thấy, từ tháng 8/2020 đến tháng 5/2021, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Minh tiếp nhận 06 hồ sơ vụ việc liên quan đến hoạt động khai thác đá vôi trái phép, do Công an huyện Yên Minh chuyển đến để xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, khi xử lý các vụ việc Vi Cảnh Vẻ lại không thực hiện đúng các quy định của pháp luật, dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng. Vẻ được xác định đã tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND huyện Yên Minh xử lý các vụ việc không đúng thẩm quyền, trái quy định của pháp luật; đề xuất không tịch thu phương tiện vi phạm hành chính thuộc trường hợp phải tịch thu mà không có căn cứ; chủ trì Hội đồng định giá tài sản là tang vật tịch thu sung quỹ Nhà nước không đúng nguyên tắc, thiếu khách quan… gây thiệt hại lớn cho tài sản của Nhà nước với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập về hành vi vi phạm pháp luật của Vi Cảnh Vẻ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam Vi Cảnh Vẻ 4 tháng để điều tra về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo quy định tại khoản 3 điều 356 Bộ luật Hình sự.

Huyện Yên Minh nằm trong vùng lõi Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, yếu tố cảnh quan, di tích địa chất, địa mạo là nguồn tài nguyên vô giá tạo ra sức bật cho du lịch, thu hút đầu tư tại huyện Yên Minh. Tuy nhiên từ năm 2020 trở về trước, tình trạng khai thác đá trái phép, không phép làm vật liệu thông thường diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân của tình trạng này là do nhu cầu sử dụng bột đá làm vật liệu xây dựng lớn, trong khi huyện chỉ có 2 điểm mỏ đá được cấp phép khai thác dẫn đến nguồn nguyên liệu phục vụ nhu cầu xây dựng cơ bản trở nên khan hiếm, trong khi đó một số địa phương chưa làm tốt công tác quản lý, giám sát, dẫn đến tình trạng “đá tặc” hoành hành.

Trong thời gian qua huyện Yên Minh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ, quản lý, xử lý nghiêm hoạt động “đá tặc”, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm