Bắt giữ đối tượng trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng

(PLVN) - Phòng An ninh mạng và sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh TT- Huế vừa phối hợp với Cục kỹ thuật nghiệp vụ- Bộ Công an, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, Công an TP Hồ Chí Minh phá chuyên án, bắt giữ đối tượng đối tượng Lê Thành Nhân (SN 1989, trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An) trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng.  

Đối tượng Lê Thành Nhân khai nhận tại cơ quan Công an

Đối tượng Lê Thành Nhân khai nhận tại cơ quan Công an

Theo điều tra ban đầu: Thông qua mạng xã hội Whatsapp, có một nhóm đối tượng người Nigeria giả là quân nhân, bác sĩ nước ngoài… kết bạn, làm quen với phụ nữ Việt Nam. Sau một thời gian trò chuyện, ngỏ lời yêu đương, nhóm đối tượng người nước ngoài này sẽ bày tỏ muốn tặng quà, gửi ngoại tệ có giá trị cao cho các bị hại hòng làm mồi nhử. Khi có được thông tin của bị hại, chúng chuyển cho các đối tượng khác sinh sống ở Campuchia để lấy thông tin các tài khoản ngân hàng. Sau đó các đối tượng ở Campuchia sẽ cung cấp thông tin cho Lê Thành Nhân tại Việt Nam.

Bắt giữ đối tượng trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng ảnh 1
 Những tang vật trong đường dây lừa đảo gần 400 tỷ đồng với sự tham gia của đối tượng Lê Thành Nhân.

Lúc này , Nhân sẽ “giả danh” nhân viên quản lý và giao hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện, thông báo cho các bị hại hiện đang có một kiện hàng của người thân từ nước ngoài gửi về, yêu cầu bị hại nộp các khoản phí qua các tài khoản ngân hàng để hoàn tất thủ tục nhận hàng.

Số tiền chiếm đoạt được trong 2 tháng đầu tiên, đối tượng Lê Thành Nhân được hưởng 10%, những tháng tiếp theo Nhân được trả công 12 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, nhóm đối tượng người Nigeria còn kết bạn với một số nam giới tại Việt Nam, tạo giả các hợp đồng làm ăn với số tiền lớn cần chuyển tiền về Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tiền..

Bằng các thủ đoạn này, từ tháng 6/2020 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 400 tỷ đồng.

Hiện Công an tỉnh TT- Huế vẫn đang tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục đấu tranh, điều tra mở rộng vụ án.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm