Bất ngờ lý do tài khoản Twitter của Tổng thống Donald Trump nhiều lần bị hack

(PLVN) - Công tố viên Hà Lan tuyên bố hacker Victor Gevers đã truy cập Twitter của Tổng thống Mỹ nhưng là hacker có đạo đức nên sẽ không bị buộc tội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các công tố viên Hà Lan đã xác nhận rằng tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị tấn công vào tháng 10 bất chấp sự phủ nhận từ Washington và công ty, nhưng cho biết "hacker có đạo đức" sẽ không phải đối mặt với cáo buộc.

Tin tặc tên là Victor Gevers, đã đột nhập vào tài khoản @realDonaldTrump của Tổng thống Donald Trump vào ngày 16/10 bằng cách đoán mật khẩu của tổng thống Mỹ, báo chí Hà Lan cho biết.

Cả Nhà Trắng và Twitter đều kiên quyết phủ nhận các thông tin cho rằng tài khoản đã bị tấn công.

Ngay sau đó, Gevers, 44 tuổi, tiết lộ vụ tấn công ngay lập tức, nói rằng mật khẩu mà anh ta đoán là “maga2020!”, đề cập đến khẩu hiệu của Trump “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Văn phòng công tố viên (Openbaar Ministerie) cho biết: “Chúng tôi tin rằng tin tặc đã thực sự xâm nhập vào tài khoản Twitter của ông Trump, nhưng đã đáp ứng các tiêu chí được phát triển trong án lệ để trở thành một tin tặc có đạo đức”.

Cơ quan này nói thêm rằng tin tặc là một hành vi phạm tội ở Hà Lan, nhưng với "tình huống đặc biệt", còn được gọi trong thực tế là "tiết lộ có trách nhiệm", có thể ngăn các công tố viên thực hiện các bước buộc tội.

Các công tố viên Hà Lan đưa ra kết luận của mình dựa trên cuộc điều tra của đơn vị chuyên trách về mạng của cảnh sát là Đội Tội phạm Công nghệ cao.

Các công tố viên cho biết: “Cả hacker và nhà chức trách Mỹ đã được thông báo về kết quả của cuộc điều tra”.

Khi tin tức về vụ tấn công lần đầu tiên được đưa ra, Gevers nói với tờ De Volkskrant rằng việc anh ta dễ dàng truy cập tài khoản của ông Trump cho thấy Tổng thống Mỹ không sử dụng các biện pháp bảo mật cơ bản như xác minh hai bước.

Gevers cho hay anh ta đã cố gắng thông báo cho các nhà chức trách Mỹ và cuối cùng đã được Sở Mật vụ liên lạc, người cảm ơn anh ta vì đã thông tin sự việc với họ.

Đây không phải là lần đầu tiên Gevers chiếm quyền truy cập vào tài khoản Twitter của tổng thống Mỹ: Vào năm 2016, anh ta và hai người khác đã đoán được mật khẩu của Trump - vào thời điểm đó là “yourefired” - câu cửa miệng từ chương trình truyền hình thực tế The Apprentice.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm