Bất ngờ với những lợi ích và tác hại của rượu đối với sức khỏe con người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Rượu nếu uống ít thì có lợi cho tim mạch, tuy nhiên, nếu lạm dụng lại gây những tác hại vô cùng lớn đến sức khỏe con người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, uống ít rượu có lợi cho tim mạch. Uống 28g rượu/ngày giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống rượu hàng ngày tiêu thụ từ 7 ly trở lên mỗi tuần giảm 26% nguy cơ mắc bệnh mạch máu ngoại vi.

Các hướng dẫn về mức tiêu thụ rượu ở các quốc gia rất khác nhau: khoảng từ 10–42 g/ngày hoặc 98–140 g/tuần đối với phụ nữ và 10–56 g/ngày hoặc 150–280 g/tuần đối với nam giới.

Tăng nguy cơ mắc ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ bất kỳ lượng rượu nào cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Rượu đã được chứng minh là trực tiếp làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa và tham gia vào quá trình làm thay đổi cấu trúc DNA.

Rượu cũng làm giảm nồng độ chất chống oxy hóa trong máu như làm giảm vitamin A và E, sắt và một số vitamin B bao gồm axit folic và thiamine, làm suy yếu hệ thống miễn dịch, do dó làm tăng nguy cơ ung thư vú, khoang miệng, phổi, thực quản, dạ dày, gan, trực tràng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu cũng làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư lên 5,8%.

Gây ra các bệnh gan, tụy

Gan là cơ quan chính của quá trình chuyển hóa ethanol nên gan có mức độ tổn thương mô lớn nhất do uống nhiều rượu. Uống rượu quá mức và lâu ngày tạo ra một loạt các tổn thương gan, đặc trưng nhất là nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Khi uống > 40g rượu/ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm tụy cấp và mãn tính. Cơ chế là do bia, rượu làm rối loạn quá trình bài tiết enzym tụy, các enzyme bị hoạt hóa và thực hiện chức năng ngay khi còn ở trong tụy, gây ra viêm tụy.

Ngoài ra, uống rượu cũng tăng nguy cơ bị sỏi mật có triệu chứng. Đây cũng là 1 trong những nguy cơ gây viêm tụy. Việc tiếp tục uống rượu, ngay cả uống với liều lượng thấp sau khi bệnh gan hoặc tụy khởi phát, sẽ làm bệnh diễn biến nặng hơn.

Gây ra các vấn đề về tim mạch

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ tử vong khi mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp lên đến 7%. Nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa uống rượu và bệnh thiếu máu cơ tim, rung nhĩ, suy tim sung huyết, là cầu nối giữa bệnh tăng huyết áp và bệnh tim. Uống nhiều rượu làm suy yếu cơ tim, được gọi là bệnh cơ tim do rượu, là nguyên nhân gây ra 25997 ca tử vong trên toàn thế giới vào năm 2015.

Gây ra các bệnh khác

Ngoài ra, khi sử dụng rượu sẽ gây ra các bệnh bao gồm, bệnh tâm thần kinh, bệnh tiểu đường, bệnh gout, bệnh viêm dạ dày,... Bên cạnh những nguy cơ bệnh tật ảnh hưởng đến người uống, uống rượu còn có thể gây thương tích vô ý và cố ý ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho cả người uống và những người khác, gây ảnh hưởng đến xã hội.

Tóm lại, việc sử dụng rượu và đồ uống có cồn cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ cũng như tiền sử bệnh. Cũng cần lưu ý lựa chọn loại đồ uống chứa cồn, nguồn gốc và liều lượng hợp lý để tránh mang lại những tác hại cho cơ thể.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm