Bắt nhịp chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử

(PLVN) - Đầu tháng 3, một địa phương miền núi là tỉnh Bắc Kạn đã đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh (IOC). Đây là một trong số hơn 30 Trung tâm điều hành thông minh do Tập đoàn VNPT triển khai xây dựng tại các tỉnh thành trong cả nước thời gian vừa qua. 

Hơn 30 tỉnh thành có Trung tâm điều hành thông minh

Xây dựng Trung tâm điều hành thông minh (IOC) Bắc Kạn là một trong những hạng mục quan trọng trong thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2020-2025 giữa UBND tỉnh Bắc Kạn với Tập đoàn VNPT. 

Xác định IOC sẽ là tiền đề quan trọng để nhanh chóng xây dựng chính phủ điện tử, đô thị thông minh trong tương lai, VNPT đã nhanh chóng bắt tay triển khai và quyết tâm đưa vào vận hành IOC cho tỉnh trong thời gian ngắn. Chỉ sau chưa đầy bốn tháng, mọi công đoạn từ xây dựng, thi công, lắp đặt thiết bị, cài đặt ứng dụng và kết nối, đào tạo sử dụng Trung tâm IOC Bắc Kạn đã hoàn tất. Trung tâm điều hành thông minh Bắc Kạn đã chính thức đi vào vận hành ngay từ những ngày đầu tháng 3/2020. 

Bắt nhịp chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử ảnh 1
Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tập đoàn VNPT tại Lễ khai trương Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Bắc Kạn. 

Ông Huỳnh Quang Liêm - Phó tổng giám đốc tập đoàn VNPT: “Với việc tích hợp thông tin, số liệu của nhiều lĩnh vực hoạt động được thể hiện trực quan, sinh động, được kỳ vọng  không chỉ hỗ trợ các cấp lãnh đạo chính quyền trong điều hành, IOC sẽ giúp tăng tính tương tác giữa người dân với chính quyền, góp phần tăng cường mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của chính quyền” .

Không chỉ hoàn tất những nền tảng kỹ thuật để đảm bảo hoạt động của hệ thống như hệ thống hiển thị màn hệ thống điều khiển hình ảnh trung tâm IOC cùng các thiết bị phụ trợ kết nối, hạ tầng máy chủ cùng hệ thống đường truyền Internet tốc độ cao..., giá trị lớn nhất mà đội ngũ kỹ sư công nghệ của VNPT mang đến cho IOC tỉnh Bắc Kạn nói riêng và các IOC trong cả nước nói chung chính là hệ thống cơ sở dữ liệu của địa phương. 

“Được thu thập, kết nối từ các phần mềm riêng lẻ vào hệ thống phần mềm IOC một cách chuẩn hóa, từ đó tổng hợp, phân tích phục vụ khai thác hiệu quả trong quá trình điều hành của các cơ quan chính quyền, giúp lãnh đạo tỉnh dễ dàng theo dõi, đánh giá, có cái nhìn tổng quan toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội theo thời gian thực. Từ đó, có thể đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành công việc” – đại diện lãnh đạo Tập đoàn VNPT phân tích.

Từ IOC đến chính phủ điện tử

Lý giải về nỗ lực của tỉnh trong việc sớm xây dựng và đưa IOC vào hoạt động, ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn - cho biết, tỉnh xác định chính quyền điện tử là một phần quan trọng của đô thị thông minh. Chính quyền điện tử được lấy làm nòng cốt để xây dựng đô thị thông minh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giao tiếp với cơ quan chính quyền. “Việc đưa IOC đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số của tỉnh” – ông Hưng khẳng định.

Cũng như hơn 30 IOC của các tỉnh thành trong cả nước, IOC Bắc Kạn đã đươc VNPT xây dựng dựa trên hệ thống phần mềm lõi vận hành, được chuẩn hóa và tích hợp dữ liệu cơ bản cho các phân hệ gồm: hệ thống điều hành chỉ tiêu, sản xuất phát triển kinh tế xã hội; hệ thống điều hành chỉ tiêu ngân sách; hệ thống điều hành Y tế, Giáo dục; hệ thống tương tác chính quyền người dân; giám sát camera giao thông, hành chính công, văn bản điện, đất đai - môi trường; hệ thống lắng nghe mạng xã hội” – đại diện lãnh đạo Tập đoàn VNPT cho hay.

Bắt nhịp chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử ảnh 2
Bên trong một IOC. 

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, trong thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm đẩy nhanh phát triển Chính phủ điện tử. Trong đó, Trung tâm điều hành thông minh là một mục tiêu quan trọng nhằm phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các tỉnh, thành phố. Theo các chuyên gia công  nghệ, với những giá trị thiết thực mà IOC mang lại, các trung tâm này được ví như “bộ não số” của các địa phương với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về tỉnh, thành phố trên mọi lĩnh vực. 

Với vai trò tiên phong, dẫn dắt trong quá trình chuyển đổi số quốc gia, trong thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã đồng hành cùng Chính phủ và nhiều tỉnh thành phố trong việc xây dựng thành công các VNPT IOC. 

Đến nay, Trung tâm này đã được VNPT triển khai cho khoảng 30 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, trong đó nhiều tỉnh thành đã đưa vào vận hành như: Đà Lạt, Hà Nam, Cao Bằng, TP Hà Giang, Tây Ninh, Phú Thọ, Trà Vinh, Kon Tum, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Phước, Hòa Bình, Kiên Giang, Lào Cai, Bắc Kạn… và nhiều tỉnh thành khác đã hoàn thành triển khai như: Ninh Bình, Tiền Giang, Đăk Lắc, Thanh Hóa...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Triển khai nhiều giải pháp thông minh trong phòng, chống dịch COVID-19

Triển khai nhiều giải pháp thông minh trong phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Chỉ một chiếc điện thoại di động thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng Internet thì người dân có thể tìm kiếm theo dõi các thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh như: Phát hiện ngay danh sách các địa điểm công cộng mà F0 đã đến, các khu cách ly…

Đọc thêm