Bắt nhóm nghi phạm cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc ở TP HCM

(PLVN) - Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) cho biết đã bắt giữ 7 nghi phạm liên quan vụ cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc TP HCM - Dầu Giây.

Các nghi can liên quan vụ cướp

Các nghi can liên quan vụ cướp

Các đối tượng gồm Hồ Ngọc Tài, 31 tuổi; Trần Ngọc Hoàng (37 tuổi, cùng ngụ Đà Nẵng); Nguyễn Văn Đức (24 tuổi, Đắk Lắk); Mai Xuân Phốt, 28 tuổi; Trịnh Tuấn Anh (35 tuổi); Bùi Quang Chung (24 tuổi); Trương Chí Hải (31 tuổi, cùng ngụ TP HCM).

Theo điều tra ban đầu, giữa tháng 5, gia đình doanh nhân ngụ TP HCM lái ô tô từ Lâm Đồng về Sài Gòn. Khi đến đoạn dẫn vào cao tốc Long Thành - Dầu Giây (thuộc tỉnh Đồng Nai), xe va chạm ô tô khác. Khi người chồng xuống xe giải quyết, lập tức bị 3 ô tô khác tiếp cận.

Hơn 10 thanh niên cầm súng, dao, kim tiêm dính máu ập vào khống chế, bịt mắt, tách người chồng đưa lên xe chở đi. Người vợ và bé gái vài tháng tuổi được đưa sang ô tô khác. Chiếc xe của gia đình cũng được nhóm này cử người lái theo sau lên cao tốc nhắm về hướng TP HCM. 

Trên đường đi, người chồng bị chúng đánh, yêu cầu cung cấp mật khẩu ví điện tử, đe dọa sẽ giết vợ, tiêm máu có HIV vào bé gái. Quá lo sợ cho tính mạng vợ con, doanh nhân đành cung cấp tài khoản ví điện tử để nhóm này chuyển 35 tỷ đồng sang tài khoản khác. 

Khi đã có tiền, chúng bắt người chồng điện về cho người thân, yêu cầu chuyển thêm 9,5 triệu USD vào ví để chiếm đoạt tiếp. Tuy nhiên, trong lúc bị uy hiếp, ông này la lớn “đừng đánh nữa” khiến người ở nhà sinh nghi, dừng giao dịch. Trong hơn hai giờ trên cao tốc, chúng ép buộc không được nên đã bỏ lại gia đình nạn nhân ở khu vực vắng người tại quận 2 rồi tẩu thoát. 

Vào cuộc điều tra, Cục Cảnh sát hình sự xác định đây là băng cướp có thủ đoạn manh động nên báo cáo lãnh đạo Bộ Công an lập chuyên án. Sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo Đại tá Lê Ngọc Phương, Đại tá Phạm Văn Tám (cùng là Phó Cục trưởng C02) giao Phòng trọng án truy xét băng nhóm này.

Đặc biệt, nhóm cướp còn lấy cả camera hành trình của xe ô tô nạn nhân, lấy 3 chiếc điện thoại với mục đích phi tang dấu vết. Đáng chú ý, quá trình đe dọa, đánh đập nạn nhân, chúng chỉ tấn công vào các phần mềm sao cho không quá gây tổn hại vào cơ thể nạn nhân. Đây là điểm mà Cơ quan điều tra rất chú ý, cho thấy nhóm đối tượng có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Ngoài ra, tài sản mà nhóm đối tượng này nhắm đến rất đặc thù, có giá trị rất lớn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ công nghệ cao, Cơ quan điều tra đã sàng lọc và xác định được các nghi can và bắt giữ vào ngày 21/6. Theo điều tra bước đầu, trong quá trình làm ăn, nhóm đối tượng này cho rằng bị hại là nguyên nhân khiến chúng mất tiền đầu tư nên tụ họp, lên kế hoạch cướp tài sản.

Hiện Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 7 đối tượng trên để điều tra về hành vi cướp tài sản, đồng thời tiếp tục mở rộng truy xét các đối tượng có liên quan. Cục Cảnh sát hình sự đánh giá, những thủ đoạn, phương tiện, mục tiêu mà nhóm cướp này thực hiện là rất mới, đề nghị người dân cảnh giác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm