Bé gái 10 tuổi suy đa tạng vì bệnh dễ nhầm với sốt xuất huyết

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Nhầm lẫn giữa sốt xuất huyết và nhiễm khuẩn huyết, bé gái 10 tuổi ở Phú Thọ nhập viện trong tình trạng suy đa tạng.

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhi.
Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhi.

Bệnh nhi 10 tuổi vào viện trong tình trạng sốt cao, tức ngực. Gia đình cho biết, cách đây 7 ngày trẻ xuất hiện sốt, sốt cao nhất 40 độ C, kèm theo tức ngực, ở nhà tự điều trị nhưng không đỡ, gia đình đã đưa bé đến Trung tâm Y tế gần nhà được chẩn đoán sốt xuất huyết. Tuy nhiên sau điều trị kháng sinh 7 ngày, tình trạng của bệnh nhi tiến triển nặng hơn suy đa tạng nên gia đình đã đưa trẻ đến một bệnh viện ở Phú Thọ điều trị.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, bệnh nhi được bác sĩ chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn huyết nặng, nhận định ca bệnh khó dễ nhầm với sốt xuất huyết.

Sau khi hội chẩn, ê-kíp bác sĩ thống nhất truyền máu và truyền albumin, kháng sinh cho bệnh nhi và làm các xét nghiệm kỹ thuật cao để tìm nguyên nhân. Khi chẩn đoán chính xác nguyên nhân các bác sĩ đã thực hiện điều trị theo phác đồ.

Sau 4 ngày điều trị hiện tại tình trạng sức khỏe của trẻ ổn định, trẻ hết sốt, hết phù, các chức năng cơ quan dần hồi phục và được theo dõi sát tại Khoa nhi của bệnh viện.

Nhiễm khuẩn huyết hay nhiễm trùng máu là một tình trạng nhiễm trùng cực kỳ nghiêm trọng. Các vi sinh vật sẽ từ ổ nhiễm trùng nguyên phát theo đường máu để đi khắp nơi trong cơ thể. Loại bệnh này thường xuất hiện do các vi khuẩn hoặc virus, nấm gây ra. Chúng giải phóng các độc tố vào bên trong máu nhằm chống lại những phản ứng viêm. Các phản ứng này sẽ tạo nên rất nhiều những thay đổi từ bên trong khiến các cơ quan khác bị tổn thương. Ví dụ như gan, thận và sức khỏe cũng sẽ sụt giảm một cách nhanh chóng.

Qua đây bác sĩ khuyến cáo: Nhiễm khuẩn huyết là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có khả năng cao ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Ba mẹ lưu ý không tự điều trị ở nhà cho trẻ khi không rõ căn nguyên. Vi khuẩn này cần phân biệt với Whitmore, thủy đậu, tay chân miệng, vi khuẩn không điển hình, viêm da liên cầu… Các tổn thương phỏng kiểu này gặp trên rất nhiều bệnh. Khi trẻ có dấu hiệu trên ba mẹ nên đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra".

Đọc thêm