Bé gái 14 tuổi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

(PLVN) - Bé gái được đưa đi khám khi có kỳ kinh nguyệt đầu tiên kéo dài 2 tuần khiến da xanh xao và đau quặn bụng. 


Bé gái 14 tuổi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Ngày 17/4, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết thông tin, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân là một cô gái còn rất nhỏ tuổi nhưng đã bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối.

Bệnh nhân là bé T.T.B.T. (14 tuổi, ngụ Bình Dương), được ba mẹ đưa đến bệnh viện tuyến tỉnh khám khi có kỳ kinh nguyệt đầu tiên kéo dài 2 tuần bất thường khiến da xanh xao và đau quặn bụng.

Sau khi thực hiện xét nghiệm và thăm khám, bác sĩ phát hiện em T. bị ung thư cổ tử cung, lan ra chu cung 2 bên, xâm lấn bàng quang, và xuống gần hết âm đạo trên 10 cm, gây dãn niệu quản, thận ứ nước.

Em được chỉ định mổ khẩn cấp nhưng thất bại do bệnh em phát hiện quá trễ, khối bướu to không chỉ chiếm hết tử cung, mà còn bám vào vách chậu, hạch chậu, kể cả hạch cạnh động mạch chủ bụng tạo thành khối. Bác sĩ đã chuyển sang xử lý bằng sinh thiết. Sự sống của bệnh nhi  giờ chỉ còn được tính từng tháng, thậm chí từng ngày.

Theo bác sĩ Tiến, 95% ca ung thư cổ tử cung do lây nhiễm virus HPV từ quan hệ tình dục. Trường hợp bé gái mới có kinh nguyệt lần đầu chưa từng quan hệ nhưng mắc bệnh này là rất hiếm.  

Bác sĩ Tiến khuyên người dân, nhất là phụ huynh nếu thấy con em có những dấu hiệu như kinh nguyệt bất thường, rong kinh hoặc rong huyết, đau bụng, tiêu tiểu khó khăn, mệt mỏi, sụt cân, bụng to dần... thì phải đi khám để tìm ra ngay nguyên nhân nhằm xử lý và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, các chị em phụ nữ cũng cần trang bị kiến thức cho mình về việc phòng ngừa, chẩn đoán phát hiện sớm căn bệnh ung thư phụ khoa. Đi khám tầm soát định kỳ, chích ngừa HPV, đi khám ngay khi có các triệu chứng báo động… để tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh quái ác này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm