Bé gái suýt mù mắt do chữa đau mắt bằng lá trầu không

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận ca bệnh nhi 6 tuổi đến khám với tình trạng đau nhức mắt trái, kèm theo mắt trái sưng nề, chảy nhiều nước mắt.

Bệnh nhi tới khám trong tình trạng mắt sưng, đau nhức - Ảnh: BVCC

Bệnh nhi tới khám trong tình trạng mắt sưng, đau nhức - Ảnh: BVCC

Theo người nhà kể lại khoảng 3 giờ chiều bệnh nhi xuất hiện đau mắt trái, sau đó kèm theo phù nề.

Người nhà đã dùng lá trầu không để rửa mắt nhưng không đỡ, mắt càng sưng đau hơn, sau được người nhà đưa đến Bệnh viện để khám. Qua thăm khám các bác sỹ chẩn đoán cháu bị viêm kết mạc do dị ứng.

Từ những trường hợp trên các bác sỹ khuyến cáo như sau: Khi đã xác định bị dị ứng mắt, các dị nguyên có trong mắt cần được loại bỏ ra bên ngoài một cách nhanh chóng.
Thêm vào đó, bệnh nhân tuyệt đối không được dụi tay vào mắt vì điều này sẽ vô tình kích hoạt các tế bào mast giải phóng nhiều hơn, khiến bệnh chuyển biến theo chiều hướng xấu đi.
Cũng có thể làm giảm các triệu chứng như ngứa, sưng mi và giúp ổn định các màng tế bào có khả năng miễn dịch bằng biện pháp chườm lạnh. Tuyệt đối không rửa hoặc dùng thuốc theo kinh nghiệm dân gian để bôi lên mắt.

Trong trường hợp các triệu chứng dị ứng không thuyên giảm, cần đến khám bác sĩ để được điều trị bằng các phương pháp khác hiệu quả hơn.

Khi sử dụng các loại thuốc kê đơn để điều trị, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo đúng liều lượng thuốc và cách dùng mà bác sĩ đã khuyến cáo, tránh tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc.

Trong trường hợp sử dụng thuốc nhỏ mắt bị xảy ra các phản ứng dị ứng thì bệnh nhân phải dừng thuốc ngay lập tức và đem thuốc tới cơ sở y tế để được hướng dẫn và lựa chọn thay đổi thuốc khác phù hợp hơn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm