Bé trai 7 tuổi bị vỡ khí quản do ngã vào kệ tivi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Nhi Trung ương mới phẫu thuật thành công cứu bé trai 7 tuổi nguy kịch do tai nạn sinh hoạt ngã vào kệ tivi.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi trước khi ra viện.
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi trước khi ra viện.

Mẹ bệnh nhi cho biết, trước khi vào viện, trong lúc đang chơi đùa cùng anh trai tại nhà trẻ, bệnh nhi không may bị ngã đập vùng cổ, ngực vào góc của kệ tivi bằng gỗ.

Sau tai nạn, trẻ xuất hiện khó thở, đau nhiều vùng cổ, ngực. Ngay lập tức trẻ được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

TS.BS Đặng Ánh Dương - Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa của bệnh viện cho biết: Tại bệnh viện, trẻ được các bác sĩ tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực. Kết quả cho thấy trẻ bị tràn khí khoang màng phổi hai bên, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da diện rộng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau khi có đầy đủ các xét nghiệm về chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn nhóm, gồm các chuyên gia liên quan và đi đến thống nhất chẩn đoán trẻ bị vỡ khí quản, có một đường vỡ theo chiều dọc 3 cm và cần được phẫu thuật ngay.

Hiện sau phẫu thuật, trẻ tỉnh, không khó thở, ăn uống tốt và đã được ra viện. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần tái khám định kỳ để các bác sĩ theo dõi quá trình hồi phục.

"Khí quản là một ống dài khoảng 10-15cm với đường kính dưới 2,54cm, có nhiệm vụ dẫn không khí. Khí quản cấu tạo bởi khoảng 20 vòng sụn, cơ và mô liên kết. Khi có tác động từ bên ngoài có thể gây vỡ sụn, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhi", bác sĩ Dương thông tin.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 3 trẻ nhập viện do chấn thương khí quản gây nguy hiểm tính mạng, nguyên nhân là do trẻ tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, ngã khi đi xe đạp,…

Để đề phòng tai nạn sinh hoạt gây chấn thương khí quản, bác sĩ khuyến cáo:

- Trong quá trình trẻ sinh hoạt, vui chơi cha mẹ cần chú ý những chấn thương tác động mạnh, trực tiếp ở vùng cổ, ngực, hõm ức bởi vì có thể gây chấn thương khí quản, đe doạ tính mạng, gây đột tử, nếu tràn khí trung thất mức độ nặng có thể chèn ép tim gây tử vong.

- Gia đình có trẻ nhỏ nên trông chừng trẻ cẩn thận, luôn để mắt tới trẻ. Dạy trẻ không được leo trèo, không xô đẩy nhau trong lúc chơi đùa. Cẩn thận khi cho trẻ đi xe đạp, xe máy,…

- Khi trẻ không may gặp chấn thương vùng cổ ngực xuất hiện khó thở, vùng cổ phồng to cần phải khẩn trương đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí, cấp cứu kịp thời.

Đọc thêm