Belarus mất 600 triệu USD vì xung đột dầu mỏ với Nga

 (PLVN) - Belarus đã mất 1,5 tỷ rúp Belarus (khoảng 600 triệu USD) vì tranh chấp dầu mỏ với Nga, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói trong bài phát biểu trước quốc gia và quốc hội ngày 4/8.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Theo hãng tin TASS, trong phát biểu, ông Lukashenko cho biết, trong tình huống khó khăn vì đại dịch Covid-19, không giống như phần còn lại của thế giới, Belarus đã không đóng cửa các doanh nghiệp đồng thời đã bổ sung 500 triệu rúp từ ngân sách cho những người cần hỗ trợ của nhà nước nhất. 

“Tất cả việc này diễn ra trong bối cảnh do cuộc xung đột dầu mỏ với Nga, ngân sách của chúng ta đã không nhận được 1,5 tỷ rúp Belarus”, ông Lukashenko nói.

Tổng thống Lukashenko cũng lưu ý rằng Belarus đã mất khoảng 9,5 tỷ USD trong 5 năm do các khoản vay đắt đỏ và giá cả không công bằng cho các nguồn năng lượng.

“Kết quả của giai đoạn hiện tại đã chỉ ra rằng sự phụ thuộc bên ngoài cao vào một hoặc hai quốc gia khiến chúng ta rơi vào tình thế dễ bị tổn thương. Do chiến tranh thương mại, giá cả không công bằng, các khoản vay đắt đỏ, quốc gia này đã mất 9,5 tỷ USD trong tăng trưởng kinh tế trong 5 năm”, ông Lukashenko nói, nhấn mạnh rằng số tiền này có thể là “lương hưu, học bổng, tiền lương của nhân viên nhà nước, khoản hỗ trợ cho các gia đình”.

“Chúng tôi đã rút ra các kết luận và chúng tôi đang thực hiện một chiến lược để đảm bảo rằng đến năm 2025, ảnh hưởng của các yếu tố đó là tối thiểu”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Belarus nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến xa hơn với mục tiêu và triển vọng rõ ràng. 

“Cuộc khủng hoảng không chỉ là một thảm họa, mà còn là thời điểm của những cơ hội tuyệt vời, những ngóc ngách mới”, ông nhấn mạnh.

Hiện tại, Nga và Belarus đang nghiên cứu phối hợp gói 31 lộ trình để hội nhập sâu hơn. Một số bất đồng giữa 2 nước về giá dầu đã tăng lên trong những tháng gần đây. 

Thêm vào đó, ông Lukashenko cũng chỉ trích quyết định của Nga về việc đóng cửa biên giới giữa đại dịch.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm