Belarus sửa đổi hiến pháp để mở rộng quyền của Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà chức trách ở Belarus đã công bố một dự thảo tài liệu đề xuất sửa đổi hiến pháp của nước này có thể cho phép Tổng thống Alexander Lukashenko củng cố thêm quyền lực của mình và tại vị cho đến năm 2035.

Tổng thống Alexander Lukashenko có thể có cơ hội tại vị cho đến năm 2035. Ảnh: AP

Tổng thống Alexander Lukashenko có thể có cơ hội tại vị cho đến năm 2035. Ảnh: AP

Các đề xuất sửa đổi đã được công bố vào thứ Hai trên trang web chính thức của Tổng thống và trang web của hãng thông tấn nhà nước Belta. Người dân Belarus được khuyến khích gửi bình luận, đề xuất và ý kiến ​​của họ về những thay đổi này. Ông Lukashenko không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về các sửa đổi được đề xuất.

Các sửa đổi hiến pháp đang được đề xuất đưa trở lại các giới hạn đối với các nhiệm kỳ tổng thống đã bị bãi bỏ trong nhiệm kỳ của ông Lukashenko, cho phép một Tổng thống chỉ được đảm nhiệm chức vụ hai nhiệm kỳ 5 năm.

Tuy nhiên, hạn chế này sẽ chỉ có hiệu lực sau khi một "Tổng thống mới được bầu", điều này tạo cơ hội cho ông Lukashenko tranh cử thêm hai nhiệm kỳ sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2025.

Nhà phân tích chính trị độc lập Valery Karbalevich cho biết: “Ông Lukashenko đã mở ra con đường dẫn đến chức Tổng thống cho mình ít nhất là đến năm 2035, khi ông ấy 81 tuổi".

Những thay đổi khác đối với Hiến pháp được đề xuất bao gồm kéo dài nhiệm kỳ của quốc hội từ bốn năm lên năm năm và giới thiệu Hội đồng nhân dân toàn Belarus như một cơ quan mới hoạt động song song với quốc hội.

Một thay đổi khác sẽ cấp cho các cựu Tổng thống quyền miễn trừ truy tố đối với những hành động mà họ đã thực hiện khi còn đương chức. Các sửa đổi cũng loại bỏ các điều khoản về "tính trung lập" và "tình trạng phi hạt nhân hóa" của Belarus.

Các đề xuất sửa đổi Hiến pháp sẽ được trưng cầu dân ý, dự kiến tổ chức ​​vào tháng 2/2022 và sẽ được công nhận nếu có hơn 50% phiếu bầu, với tỷ lệ cử tri đi bầu là 50%.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm