Bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp xuất hiện ở châu Âu, lan đến Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đậu mùa khỉ tương tự như bệnh đậu mùa ở người, và dễ dàng bị lầm tưởng là thủy đậu. Căn bệnh này thường chỉ giới hạn ở châu Phi.

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện ở Châu Âu, Mỹ trong thời gian gần đây. Ảnh: CDC Mỹ.

Bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện ở Châu Âu, Mỹ trong thời gian gần đây. Ảnh: CDC Mỹ.

Ngày 18/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Sở Y tế Công cộng Massachusetts xác nhận ca đầu tiên mắc đậu mùa khỉ, một căn bệnh hiếm gặp vừa bất ngờ xuất hiện ở một số nước châu Âu.

Người này vừa quay về từ Canada, đang được điều trị tại bệnh viện và trong tình trạng sức khỏe tốt.

Mặc dù các cơ quan liên quan đang khẩn trương xác định những người tiếp xúc với nam bệnh nhân, họ vẫn khẳng định trường hợp này không gây bất kỳ nguy cơ nào đối với cộng đồng.

Đây là ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Mỹ trong năm nay, trước tình hình giới chức Tây Ban Nha vừa phát cảnh báo về một ổ dịch gồm 23 người mắc tại Madrid.

Tuy thường lây lan qua đường hô hấp nhưng một phát ngôn viên của Sở y tế Madrid lại cho rằng đợt bùng phát tại địa phương là do tiếp xúc với dịch lỏng của người bệnh. Phát ngôn viên này lưu ý rằng 8 trong số các trường hợp nghi ngờ được phát hiện là nam giới đồng tính.

“Thông thường đậu mùa khỉ sẽ lây qua đường hô hấp, tuy nhiên 8 ca nhiễm ở TP Madrid xuất phát từ tiếp xúc dịch cơ thể”, phát ngôn viên Sở Y tế Madrid cho biết.

“8 trường hợp trên, hiện đang được điều trị tại bệnh viện, đều là những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới. Hiện họ vẫn đang khỏe mạnh, song vẫn cần được theo dõi lâu dài tại bệnh viện”, người này nói thêm.

Một số ca bệnh tương tự đã được xác nhận ở Anh. Trong số 7 người mắc ở Anh hôm 16/5 có 4 người là nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ là họ hàng của bệnh đậu mùa - bệnh đã được loại trừ vào năm 1980 - nhưng ít lây truyền hơn, gây ra các triệu chứng nhẹ hơn và ít gây chết người hơn.

Bệnh đậu mùa khỉ thường kéo dài từ 2-4 tuần và các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu từ 5 đến 21 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ thường là kết hợp sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết.

Đặc điểm chính của bệnh đậu mùa khỉ là phát ban khó chịu khi sốt. Các nốt phát ban có xu hướng phát triển từ 1-3 ngày sau đó, thường bắt đầu trên mặt và sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Số lượng những nốt này có thể từ vài đến hàng nghìn.

Các nốt đậu mùa khỉ sẽ tải trải qua quá trình từ ở trong da, nổi lên, chứa đầy dịch sau đó là mụn mủ và cuối cùng đóng vảy trước khi vỡ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm