Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương xả thải trái phép ra môi trường suốt nhiều năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương lý giải: Số giường bệnh hiện nay đã gấp 2 lần so với thiết kế ban đầu nên hàm lượng Nitơ và Amoniac cao, khó xử lý để đạt được dưới ngưỡng cho phép bằng công nghệ hiện hữu.

Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã bị xử phạt về hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã bị xử phạt về hành vi xả thải trái phép ra môi trường.

Giữa năm 2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương bị Tổng cục Thủy lợi  (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 – Bộ Công an) phát hiện có hành vi xả thải trái phép ra môi trường và bị xử phạt 200 triệu đồng .

Sau đó Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã đầu tư để khắc phục, sửa chữa trạm xử lý nước thải.

Tuy nhiên trong báo cáo cuối năm 2020, đơn vị thừa nhận: Hệ thống điện, máy móc và các thiết bị của trạm xử lý nước thải hoạt động còn chưa ổn định.

Bao gồm các sự cố nhỏ trong giai đoạn đầu sau khi được khắc phục, sửa chữa như sau: Các máy bơm đôi lúc không hoạt động hoặc bị quay ngược chiều; Các máy thổi khí chìm tại 03 bể điều hòa thi thoảng bị nghẹt, bị dừng hoạt động; Hệ thống van khóa, đầu nối, đầu bịt … trên đường ống cấp thi thoảng bị rò rỉ, vỡ dẫn đến phải thay thế, khắc phục lại; Bơm định lượng hóa chất  bị tắc, không hoạt động được.

Đồng thời các kết quả quan trắc mẫu nước thải còn 1 - 2 chỉ số còn vượt so với ngưỡng là: Ntổng và NH4+-N. Trong đó đối với Ntổng một số kỳ quan trắc đạt trong ngưỡng cho phép (4/9 lần đạt), còn NH4+-N  vẫn thường gấp 2,1 đến 3,4 lần so với Quy chuẩn.

Đối với những sự cố về hệ thống điện, máy móc và các thiết bị, theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương thì nhà thầu thi công là giải thích như sau:

Do hệ thống máy móc đã cũ, ngâm trong nước gần 10 năm không hoạt động nên việc sửa chữa, khắc phục có nhiều khó khăn, phức tạp vì vậy không thể hoạt động được ổn định ngay được. Các máy bơm, máy thổi khí chìm, máy thổi khí cạn... không được thay mới, chỉ sửa chữa, quấn lại động cơ nên có những hạn chế nhất định khi hoạt động.

Sau những lần điện lực thành phố ngắt điện để sửa chữa theo thông báo thì có một số các pha điện bị đảo dẫn đến các máy bơm bị đảo chiều, phải đấu lại cực cho các động cơ vì đa phần các động cơ này công suất lớn và dùng điện áp 3 pha từ lưới điện thành phố.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương xả thải trái phép ra môi trường suốt nhiều năm ảnh 1
Một số nhà vệ sinh ở Khu khám bệnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài" (ảnh chụp ngày 16/4) 

Về việc một số chỉ tiêu nước thải không đạt chuẩn Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương lý giải: Trạm xử lý nước thải của bệnh viện đa khoa được thiết kế có công suất 500m3/ngày đêm phù hợp với tiêu chuẩn 500 giường bệnh tại thời điểm năm 2008.

Hiện nay số giường bệnh theo kế hoạch của bệnh viện là 900 giường, thực kê có thời điểm trên 1150 giường bệnh. Như vậy, số giường bệnh hiện nay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã lớn hơn gấp 2 lần so với thiết kế ban đầu nên hàm lượng Nitơ và Amoniac cao, khó xử lý để đạt được dưới ngưỡng cho phép bằng công nghệ hiện hữu. Bên cạnh đó,  đơn vị cho rằng công nghệ Trạm xử lý nước thải của Bệnh viện có từ năm 2000 cũng đã lạc hậu không còn phù hợp.

Trước câu hỏi đến nay Bệnh viện đã được cấp phép xả thải hay chưa, ông Lê Quang Đức – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cho biết: Hiện Bệnh viện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục.

Việc Bệnh viện xả thải trái phép ra môi trường suốt thời gian dài như vậy đã gây hậu quả như thế nào đến môi trường? Ai chịu trách nhiệm và quan trọng nhất là làm thế nào để chấm dứt tình trạng trên là những nội dung cần được làm rõ.

Trước đó, Báo PLVN đã đưa tin về việc người bệnh phản ánh Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương mất nước nhiều ngày liên tiếp. Khiến hàng trăm bệnh nhân cùng người nhà nháo nhác, tại các khu vệ sinh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm