Bệnh viện Đức khẳng định chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc

(PLVN) - Bệnh viện Đức đang tiếp nhận điều trị cho chính trị gia đối lập của Nga Alexey Navalny (44 tuổi) cho biết, các xét nghiệm cho thấy ông đã bị đầu độc.

Ông Alexei Navalny.

Ông Alexei Navalny.

Bệnh viện Charite ở Berlin thông tin, nhà phê bình Điện Kremlin bị "nhiễm độc bởi một chất thuộc nhóm ức chế men cholinesterase". Các chất ức chế cholinesterase ngăn chặn một loại enzyme (tên gọi chung cho các chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein) cần thiết cho chức năng thích hợp của hệ thần kinh.

Alexey Navalny đã được chuyển đến thủ đô của Đức từ thành phố Omsk (vùng Siberia, Nga) vào sáng ngày 22/8, hiện anh đang hôn mê nhân tạo trong một phòng chăm sóc đặc biệt. "Tình trạng sức khỏe của Alexey Navalny rất nghiêm trọng, nhưng hiện không còn nguy hiểm đến tính mạng", bệnh viện Charite cho biết trong thông báo hôm 24/8.

Andrea Sella - giáo sư hóa vô cơ tại Đại học College London - nói với CNN rằng chất ức chế cholinesterase được sử dụng rộng trong hai loại thuốc diệt côn trùng: organophosphates và carbamates.

"Đầu độc thuốc diệt côn trùng organophosphate phổ biến trên toàn thế giới do người nông dân đôi khi xử lý sai. Nhưng một số organophosphates độc hơn nhiều so với thuốc diệt côn trùng và được sử dụng cho mục đích quân sự, chẳng hạn như sarin, VX và Novichok", ông nói.

Ông cho biết rằng đầu độc thuốc ức chế men cholinesterase rất dễ chẩn đoán. "Đây là một trong những điều đầu tiên phải kiểm tra tại Omsk. Đầu độc đi kèm với một số triệu chứng, bao gồm các loại tê liệt cơ, co đồng tử trong mắt, xét nghiệm máu… ".

Tuy nhiên, cần phải điều trị nhanh chóng. "Nếu bạn không hành động nhanh chóng, bạn có thể bị tổn thương lâu dài liên quan đến hệ thống dây thần kinh", ông Sella nói thêm, "Alexey Navalny đã được điều trị và giữ mạng sống, đúng vậy, nhưng vẫn phải xem liệu anh ta có bị tổn thương thêm hay không".

Bệnh viện Đức khẳng định chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc ảnh 1
Nhân viên cấp cứu của quân đội Đức tải một chiếc cáng được sử dụng để chở Alexei Navalny lên xe cứu thương vào ngày 22/8/2020 tại bệnh viện Charite ở Berlin.

Kira Yarmysh - người phát ngôn của Alexey Navalny - tuần trước bày tỏ nghi ngờ ông bị đầu độc khi đang chuẩn bị bay từ thành phố Tomsk đến Moscow.

Hôm 21/8, bệnh viện điều trị ban đầu cho Alexey Navalny đã phủ nhận những tuyên bố rằng ông bị đầu độc, mặc dù vợ của Alexey nói rằng các bác sĩ ở đó không thể tin cậy được.

Cùng ngày, Anatoly Kalinichenko - phó bác sĩ trưởng của bệnh viện Nga nơi Navalny được điều trị - cho biết tại một cuộc họp báo rằng không có chất độc hại nào được tìm thấy trong máu và nước tiểu của Alexey. “Chúng tôi không tin rằng bệnh nhân bị đầu độc”, Anatoly Kalinichenko nói với các nhà báo địa phương.

An ninh đã được tăng cường tại khu bệnh viện Charite. Chính phủ Đức cho biết trước đó vào ngày 24/8 rằng ông Navalny cần cảnh sát bảo vệ vì có "khả năng nhất định" bị đầu độc.

Alexei Navalny là một chính trị gia đối lập, luật sư, nhân vật công chúng người Nga, nổi tiếng với các cuộc điều tra về tham nhũng ở Nga. Ông định vị bản thân là chính trị gia đối lập của Nga.

Vào tháng 12/2016, Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3/2018, nhưng vào ngày 25/12/2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của ông do có tiền án tiền sự.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm