Bệnh viện Texas báo cáo trường hợp đầu tiên của biến thể Lambda COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một hệ thống bệnh viện lớn ở Texas đã báo cáo trường hợp đầu tiên của biến thể Lambda COVID-19, khi tiểu bang đang đối đầu với biến thể Delta lây lan.

Hiện tại, WHO chỉ định Lambda là "biến thể được quan tâm".

Hiện tại, WHO chỉ định Lambda là "biến thể được quan tâm".

Bệnh viện Houston Methodist, bệnh viện chính trong hệ thống 8 bệnh viện cùng mạng lưới, cho biết trường hợp nhiễm biến thể Lambda đầu tiên đã được xác nhận hôm 19/7.

Theo WHO, biến thể Lambda lần đầu tiên được phát hiện ở Peru vào tháng 12/2020 và chiếm 81% các trường hợp COVID-19 được phát hiện ở nước này kể từ tháng 4/2021. Hiện tại, WHO chỉ định Lambda là "biến thể được quan tâm".

Bệnh viện Houston Methodist đã tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân COVID-19 trên toàn hệ thống bệnh viện vào tuần trước. Con số đó đã tăng lên 185 vào hôm 19/7 với phần lớn những người bị nhiễm bệnh chưa được tiêm chủng, theo một thông báo được bệnh viện công bố.

Theo các nhân viên bệnh viện, trong số những ca nhiễm trùng nêu trên, khoảng 85% đã được chẩn đoán với biến thể delta.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng báo động về số ca nhiễm COVID-19 trên toàn khu vực Houston, với mức tăng mạnh nhất xảy ra vào cuối tuần. Số ca nhập viện gia tăng gây thêm căng thẳng cho nhiều bệnh viện của chúng tôi đã gần hết công suất", nhân viên bệnh viện Houston Methodist cho biết.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của bệnh viện, Tiến sĩ Marc Boom nhấn mạnh rằng cộng đồng phải "tiêm chủng và giảm sự lây lan của virus".

"Lambda là biến thể thống trị ở Peru và Peru đã có một thời gian rất khó khăn với COVID-19. Nó có chung các đột biến với các biến thể Alpha, Beta, Gamma, là biến thể thống trị ở Brazil", Tiến sĩ Wesley Long, giám đốc y tế của Vi sinh chẩn đoán tại Houston Methodist, nói với ABC News.

"Biến thể Lambda có liên quan đến tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng đáng kể ở nhiều quốc gia, với tỷ lệ lưu hành gia tăng theo thời gian đồng thời với tỷ lệ mắc COVID-19 gia tăng", WHO cho biết trong báo cáo. Vào tháng 6, biến thể này đã được phát hiện ở 29 quốc gia.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho biết biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 12 năm ngoái hiện chiếm khoảng 83% tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ.

Tiến sĩ Wesley Long lưu ý rằng Houston Methodist đã thấy tỷ lệ dương tính của COVID-19 tăng lên và số ca nhập viện tăng lên, nhưng tình hình vẫn còn kém xa so với đỉnh mùa đông.

Hiện tại, 51% dân số bang Texas từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ, theo số liệu của bang.

Theo https://www.yahoo.com/gma/texas-hospital-reports-1st-case-183000620.html

Cùng chuyên mục

Đọc thêm