Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tủy cứu bệnh nhi 8 tuổi

(PLVN) - Các y, bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép tủy tự thân cứu bệnh nhi 8 tuổi bị ung thư. Hiện bệnh nhi đã được xuất viện.

GS.Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhi trước lúc bệnh nhi được xuất viện.

GS.Phạm Như Hiệp, Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhi trước lúc bệnh nhi được xuất viện.

Trước đó, bé gái Trần N.T.Q. (8 tuổi, quê ấp Tân Thành, Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) được phát hiện bị ung thư và điều trị hóa chất tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM.  Đến ngày 8/1, bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện rung ương Huế để xạ trị.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Ban giám đốc bệnh viện Trung ương Huế đã chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa để chỉ đạo kế hoạch ghép tủy cho bệnh nhi thay vì chỉ dừng lại ở việc xạ trị vì với phương pháp ghép tế bào gốc, sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn.

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép tủy cứu bệnh nhi 8 tuổi ảnh 1
Các y, bác sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng bệnh nhi 

Tại đây, bệnh nhi được tiến hành điều trị tiếp 3 vòng hóa chất, sau đó thu hoạch tế bào gốc và chuyển mổ bóc được 90% khối u, bảo tồn được cả 2 thận. Tiếp đó, bệnh nhi được tiến hành dùng hóa chất liều cao và ghép tế bào gốc.

Sau 15 ngày ghép tủy, hiện các dòng tế bào máu của bé Q. đã được phục hồi. Bệnh nhi chính thức xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc. Bé Q. sẽ xạ trị tiếp và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng tại Kiên Giang.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm