BHXH Việt Nam: Kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì buổi làm việc với BHXH 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác kiểm soát chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì buổi làm việc với BHXH 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì buổi làm việc với BHXH 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo và viên chức liên quan của BHXH 12 địa phương gồm: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Đà Nẵng, Bình Định, Đắk Lắk, Cần Thơ cũng đã tham dự buổi làm việc chiều 17/6.

Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá, 12 tỉnh, thành phố tham dự buổi làm việc là những đơn vị chiếm tỷ trọng rất lớn trong chi phí KCB BHYT toàn quốc. Các địa phương cần nhận thức rõ tầm quan trọng và trách nhiệm của mình trong quản lý quỹ BHYT. Những tỉnh sử dụng quỹ lớn thì trách nhiệm càng lớn hơn, cần không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý, làm tròn trách nhiệm với người dân trong công tác KCB BHYT; đảm bảo tính chia sẻ của quỹ, chứ không phải cào bằng. Cụ thể, kiểm soát chi phí KCB BHYT nhằm tối ưu sử dụng quỹ BHYT, phòng tránh, hạn chế tối đa các chi phí bất hợp lý, lãng phí, từ đó có nguồn lực dành cho những việc nhiệm vụ thiết thực, phục vụ người bệnh, nhất là người bệnh nặng và mãn tính. Tinh thần này, BHXH các địa phương cần thường xuyên làm việc, giao ban, trao đổi để truyền tải đến đội ngũ lãnh đạo, các y, bác sĩ tại các cơ sở khám chữa bệnh để cùng chung tay vì mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT và tối ưu sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, đúng quy định, trong điều kiện quỹ còn hạn chế.

Vì vậy, tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc yêu cầu, BHXH các tỉnh, thành phố đánh giá kết quả công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT từ đầu năm đến nay; tập trung vào kết quả thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Ngành và chính quyền địa phương trong công tác này; kết quả triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý rủi ro, làm việc với các cơ sở y tế…

Tại Hội nghị, ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT cho biết, tổng cộng chi phí KCB BHYT của 12 tỉnh, thành phố tham dự làm việc chiếm đến hơn 50% của toàn quốc. Hết tháng 5/2024, một số tỉnh trong nhóm này có tỷ lệ chi KCB BHYT tăng cao, có khả năng vượt dự toán được Chính phủ giao. Nhiều địa phương có số lượt KCB BHYT cao hơn nhiều bình quân chung toàn quốc cả về nội trú và ngoại trú, tương tự là số ngày điều trị bình quân… Đánh giá tình hình kiểm soát chi phí KCB BHYT thời quan qua, toàn quốc có những bước chuyển biến tích cực từ sự lãnh đạo quyết liệt của lãnh đạo Ngành cùng sự vào cuộc của BHXH các địa phương, mặc dù vậy, ông Phúc cho rằng, các địa phương cần tập trung có giải pháp phù hợp hơn nữa, tập trung vào những vấn đề riêng, đặc thù trên địa bàn. Ông Phúc đề nghị, BHXH các địa phương bám sát các quy định theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP để lựa chọn cơ sở KCB làm việc cho đúng, chọn đúng nội dung cảnh báo. Bên cạnh đó, BHXH các địa phương cần kết hợp các phát hiện qua công tác giám định để phân tích nguyên nhân gia tăng.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Trung tâm Thanh toán đa tuyến cho biết, thời quan qua, lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam đã có nhiều chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT. Trung tâm đã xây dựng nhiều công cụ hỗ trợ lãnh đạo Ngành trong công tác chỉ đạo và hoạt động kiểm soát chi phí tại BHXH các địa phương. Trung tâm cũng tổ chức tập huấn cho BHXH các tỉnh, thành phố về phương pháp, kỹ năng đánh giá về gia tăng chi phí bất hợp lý, công cụ quản lý, nhận diện rủi ro. Những công cụ, giải pháp này đã và đang mang lại hiệu quả, hỗ trợ tốt công tác kiểm soát chi phí KCB BHYT theo đúng quy định. Từ hệ thống, công cụ của BHXH Việt Nam, ông Đức đã thông tin cụ thể các cơ sở y tế đang có sự gia tăng về chi phí, lượt KCB BHYT cần lưu ý tại từng địa phương; đồng thời nêu điển hình một số trường hợp KCB BHYT bất thường để các tỉnh tập trung nhận biết.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH 12 địa phương đã nêu tình hình kiểm soát chi phí KCB trên địa bàn từ đầu năm đến nay, đánh giá các yếu tố đang có sự gia tăng bất hợp lý và các giải pháp của đơn vị đã triển khai. BHXH các địa phương cam kết sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Ngành và chính quyền địa phương; tích cực vào cuộc, tăng cường công tác cảnh báo, làm việc với các cơ sở y tế; nhận diện được nhiều yếu tố rủi ro, bất hợp lý, lãng phí để tập trung đánh giá, kiểm soát…

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu, các đơn vị chuyên môn BHXH Việt Nam bám sát các quy định trong Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ để xây dựng các cơ chế kiểm soát, đưa ra các tiêu chí để từng cấp lãnh đạo, cán bộ liên quan biết và soi chiếu khi thực hiện. Tăng cường hệ thống thống kê, tổng hợp, đánh giá trên toàn quốc và từng địa phương phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Ngành và thực hiện nhiệm vụ tại BHXH các tỉnh, thành phố.

Trên cơ sở pháp lý là Luật BHYT và Nghị định 75/2023/NĐ-CP, BHXH các địa phương cần thường xuyên gửi cảnh báo đến các cơ sở y tế KCB BHYT về các chi phí, yếu tố gia tăng không phù hợp, bất hợp lý được chứng minh qua các con số, biểu đồ để các cơ sở y tế biết và điều chỉnh cho phù hợp.

Trong kiểm soát chi phí KCB BHYT, BHXH các địa phương cần đi từ tổng hợp đến chi tiết. Theo đó, từ các hệ thống thống kê, cảnh báo của BHXH Việt Nam cung cấp, BHXH các địa phương cảnh báo, kết hợp thanh tra, kiểm tra, yêu cầu giải trình, để tìm, chứng minh được cái bất hợp lý, từ đó từ chối thanh quyết toán theo quy định. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc lưu ý, cần tránh tư tưởng, cách làm cực đoan; mọi thông tin cần công khai, minh bạch vì mục đích chung là đảm bảo quyền lợi người bệnh.

Đọc thêm