Bị phản đối, lãnh đạo Sri Lanka loại bớt anh em khỏi nội các

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa ngày 18/4 đã loại hai người anh và em trai cùng một cháu trai của mình khỏi nội các.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa.

Theo Reuters, Chính phủ mới của Sri Lanka vừa được công bố gồm 21 thành viên, ít hơn 7 người so với nội các trước đó.

Nội các mới của Sri Lanka vẫn giữ Thủ tướng Mahinda Rajapaksa, anh trai của ông Gotabaya, trong khi loại bỏ người anh cả Chamal và người em trai Basil, cựu bộ trưởng tài chính.

Ông Namal, con trai cả của ông Mahinda, người điều hành bộ thể thao và từng được cho là nhà lãnh đạo tương lai của Sri Lanka cũng bị loại khỏi Chính phủ mới.

Chính phủ trước đó của Sri Lanka đã từ chức 2 tuần trước trong bối cảnh nước này đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ sau khi giành được độc lập vào năm 1948 do thiếu ngoại tệ trầm trọng để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, trong đó có nhiêu liệu.

Tuần trước, Chính phủ Sri Lanka đã thông báo vỡ nợ đối với khoản nợ nước ngoài trị giá 51 tỷ USD. Sở giao dịch chứng khoán Colombo cũng đã tạm ngừng giao dịch để ngăn chặn nguy cơ thị trường sụp đổ.

Trong tuyên bố ngày 12/4, Bộ Tài chính Sri Lanka cho biết nước này không trả được tất cả các nghĩa vụ nợ nước ngoài, bao gồm cả các khoản vay từ các chính phủ nước ngoài, trước khi nhận được gói cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

“Chính phủ chỉ áp dụng biện pháp khẩn cấp này như biện pháp cuối cùng để ngăn chặn tình trạng tài chính ngày càng xấu đi”, thông báo từ Bộ Tài chính Sri Lanka nêu rõ. Bộ trên cho biết thêm, các chủ nợ được tự do vốn hóa vốn hóa chi phí lãi vay đến hạn hoặc lựa chọn hoàn vốn bằng đồng rupee của Sri Lanka.

Chính phủ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về gói cứu trợ sắp xảy ra với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm