'Bí quyết' giúp Phú Thọ duy trì top 8/63 địa phương có điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ chia sẻ một số kinh nghiệm giúp tỉnh Phú Thọ có điểm trung bình các bài thi tốt nghiệp THPT xếp thứ 8/63 tỉnh, thành phố.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, toàn tỉnh Phú Thọ có 542 bài thi đạt điểm 10 (cao hơn năm 2022 là 218 điểm 10). Điểm trung bình các môn/bài thi của tỉnh năm 2023 là 6,814 điểm, đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố về điểm thi tốt nghiệp THPT.

Tỷ lệ đối sánh giữa điểm trung bình các môn thi với điểm xếp loại trung bình cả năm của tỉnh duy trì trong tốp 10 tỉnh thành có tỷ lệ chênh lệch thấp nhất. Số thí sinh có điểm trung bình các môn thi đạt từ 8 điểm trở lên là 1333 (8,62%). Số bài từ 8 điểm trở lên: 24.429 bài thi. Có 73 thí sinh đạt từ 28 điểm trở lên; 168 thí sinh đạt từ 27,5 điểm trở lên.

Chia sẻ về những kinh nghiệm giúp Phú Thọ đạt được những kết quả tốt như trên, Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ cho biết, tỉnh Phú Thọ nói riêng và ngành giáo dục nói chung đã có những kế hoạch, định hướng rõ ràng.

Trong đó, tỉnh và ngành giáo dục Phú Thọ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tuyên truyền, quán triệt, giao trách nhiệm cho thủ trưởng các đơn vị và giáo viên; Tổ chức các lớp tập huấn thi tốt nghiệp; Xây dựng tài liệu ôn thi tốt nghiệp cho các nhà trường; Tổ chức khảo sát học sinh 2 lần/năm theo đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Điều động các giáo viên có kinh nghiệm để hỗ trợ các đơn vị có kết quả thi khảo sát chưa đạt yêu cầu...

Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ

Nhà giáo Ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ

“Điểm mới trong kế hoạch năm nay là chúng tôi đã xây dựng bộ tài liệu ôn thi tốt nghiệp cho các trường. Ngoài ra, từ việc tổ chức thi khảo sát, chúng tôi sẽ phân tích, đánh giá ưu điểm, nhược điểm của từng đơn vị để có phương án phù hợp. Với những đơn vị kết quả khảo sát thấp, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thành lập một đoàn gồm các giáo viên có kinh nghiệm đến hỗ trợ”, Nhà giáo ưu tú Phùng Quốc Lập nêu.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Phú Thọ đặt mục tiêu tiếp tục duy trì top 8 các tỉnh/thành phố có điểm trung bài các bài thi tốt nghiệp THPT cao.

Toàn tỉnh Phú Thọ có 16.484 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 thuộc 61 đơn vị, trường học. Trong đó, có 16.066 học sinh lớp 12 năm học 2023 - 2024 và khoảng 418 thí sinh tự do; tăng hơn 600 thí sinh so với năm 2023 (khoảng 15.880 em). Hội đồng thi đã thành lập 39 Điểm thi để tổ chức khâu coi thi với 720 phòng thi.

Về lực lượng tham gia làm thi, tỉnh Phú Thọ dự kiến có khoảng 2.850 người là cán bộ quản lý, giáo viên THPT, THCS, cơ sở GDTX, cán bộ y tế, công an và các lực lượng khác.

Để tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, trung thực, khách quan, công bằng, đúng quy chế, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành, thị chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục tổ chức giảng dạy, học tập và xem tập theo hướng dẫn đúng đắn của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo; thực hiện đánh giá nghiêm túc, trung thực kết quả học tập và luyện tập của học sinh; làm tốt công việc đăng ký dự án, tạo điều kiện cho thí sinh tham gia dự án.

Chuẩn bị các thiết bị kỹ thuật, cơ sở vật chất, đội ngũ, các điều kiện phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền, thông tin đáp ứng thời gian, đầy đủ, chính xác về Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2024…

Trước khi bước vào kỳ thi quan trọng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ dành một số lời khuyên, giúp các sĩ tử có tâm lý tốt để làm bài thi đạt kết quả cao. “Yếu tố quan trọng nhất là thí sinh cần giữ sức khỏe thật tốt trước, trong và sau kỳ thi. Tiếp đó cần tập trung làm tốt công tác ôn luyện. Khi đi thi, thí sinh cần bình tĩnh, vào phòng thi với tâm thế tự tin, ghi đầy đủ các thông tin cá nhân theo hướng dẫn.

Trước khi làm bài cần đọc kỹ đề trước 1 lượt, làm câu dễ trước, câu khó làm sau. Cần đọc kỹ câu hỏi để tìm ra các yêu cầu của đề bài, tránh bỏ sót nội dung. Đặc biệt, thí sinh cần thực hiện nghiêm quy chế thi, không có hành vi gian lận...”, Nhà giáo ưu tú Phùng Quốc Lập lưu ý.

Đọc thêm