Bỉ "suy nghĩ lại" về năng lượng hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bỉ có thể kéo dài "tuổi thọ" của lĩnh vực hạt nhân của mình, hoãn kế hoạch chuyển dịch sang khí đốt tự nhiên vào năm 2025, sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine buộc liên minh cầm quyền phải suy nghĩ lại.

Nhà máy hạt nhân Tihange. Ảnh: Reuters (chụp ngày 29/12/2015)

Nhà máy hạt nhân Tihange. Ảnh: Reuters (chụp ngày 29/12/2015)

Bộ trưởng Năng lượng Tinne Van der Straeten đã trình bày một lưu ý cho các thành viên cốt lõi trong nội các hôm 16/3, mà đài truyền hình RTBF cho biết đề cập đến một dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng 3 kéo dài tuổi thọ của hai lò phản ứng mới nhất lên đến 10 năm.

Ông Van der Straeten, một nhà lập pháp Green, nói với quốc hội hôm 17/3 rằng "Bỉ phải cởi mở" miễn là nhà điều hành Engie có thể đảm bảo an toàn, khả năng chi trả và an ninh nguồn cung cấp nếu tuổi thọ của các lò phản ứng kéo dài.

"Tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi đã có liên hệ và trao đổi với Engie về việc kéo dài 2 gigawatt", bà Van der Straeten nói.

Bộ trưởng dự kiến ​​sẽ trình một kế hoạch giảm sự phụ thuộc của Bỉ vào nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là từ Nga, với việc tăng các công viên gió ngoài khơi, nhiều tấm pin mặt trời hơn và giảm lượng khí đốt và dầu đốt vào năm 2026.

Bỉ "suy nghĩ lại" về năng lượng hạt nhân ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Tihange của Bỉ, Ảnh: Reuters (chụp ngày 23/12/2021)

Việc ngừng hoạt động hạt nhân của Bỉ ban đầu dựa trên sự chuyển dịch sang khí đốt tự nhiên, bao gồm cả một nhà máy chạy bằng khí đốt được xây dựng ngay phía bắc Brussels, mặc dù chưa chắc chắn được cho phép.

Cuối năm 2021, Chính phủ cho biết đến giữa tháng 3 sẽ xem liệu có giấy phép cho nhà máy chạy bằng khí đốt hay không và nếu không, xem xét các lựa chọn khác.

Hai lò phản ứng có thể kéo dài tuổi thọ là nhà máy Tihange, lò phản ứng số 3 công suất 1,038 MW ở phía đông Bỉ và lò phản ứng số 4 công suất 1,039 MW tại nhà máy Doel gần Antwerp. Các lò phản ứng đi vào hoạt động năm 1985, chiếm 35% công suất năng lượng hạt nhân của đất nước.

Công ty tiện ích Pháp Engie vận hành hai nhà máy hạt nhân này của Bỉ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm