Bí thư Bảo Lộc 'đặt hàng' báo chí kết nối, thu hút đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khẳng định TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) còn nhiều dư địa, Bí thư Thành uỷ Tôn Thiện Đồng liệt kê một số dự án trọng điểm thành phố đang thu hút đầu tư và “đặt hàng” các nhà báo lan toả, kết nối, hỗ trợ địa phương thu hút đầu tư.
TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) còn nhiều dư địa phát triển.

TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) còn nhiều dư địa phát triển.

Là thủ phủ phía Nam của tỉnh Lâm Đồng, TP Bảo Lộc được biết đến xứ sở “hương trà sắc tơ”. Tuy nhiên theo Bí thư Thành uỷ Bảo Lộc, thành phố còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phóng hết.

Cụ thể, với đặc sản trà của Bảo Lộc thì chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, ít người biết tới. Còn sản phẩm tơ lụa thì “được cái tiếng nhiều hơn, nhưng dấu ấn đi các nơi chưa rõ lắm, người ta chưa biết nhiều về mình”.

Còn với sản phẩm dâu tằm tơ, mặc dù được mệnh danh là thủ phủ của cả nước khi chiếm tới 85% thị trường tơ lụa của Việt Nam nhưng theo ông Tôn Thiện Đồng, ở địa phương chưa có một doanh nghiệp tơ lụa nào thực sự lớn mạnh, có thương hiệu lớn trên thị trường.

Để khai phóng hết các tiềm năng, ông Tôn Thiện Đồng cho biết, chính quyền TP đã xây dựng các chương trình hành động cụ thể, tập trung vào một số sản phẩm chủ lực. Ví dụ như để kích cầu du lịch, Bảo Lộc đang hoàn thiện đề án phát triển chợ đêm trên cây cầu ở khu vực hồ Đồng Nai 1, Đồng Nai 2. Bên cạnh đó, với việc trồng hàng ngàn cây phượng vàng, Bảo Lộc hướng tới xây dựng “thành phố hoa phượng vàng”.

Ông Tôn Thiện Đồng - Bí thư TP Bảo Lộc "đặt hàng" báo chí kết nối thu hút đầu tư.

Ông Tôn Thiện Đồng - Bí thư TP Bảo Lộc "đặt hàng" báo chí kết nối thu hút đầu tư.

Cũng theo Bí thư Thành uỷ Tôn Thiện Đồng, gần đây Bảo Lộc đang tập trung tới sản phẩm hoa lan. Được đánh giá là vùng đất có khí hậu thuận lợi nhất cả nước để trồng lan, cộng với thu nhập cao từ nghề này, lãnh đạo TP Bảo Lộc kỳ vọng thương hiệu “Phong lan Bảo Lộc” sẽ sớm có tên tuổi.

Nhiều năm qua, Hội hoa lan Bảo Lộc đã có hơn 500 tác phẩm đạt hầu hết các giải thưởng trong các cuộc thi lớn toàn quốc: “Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng dạy học ở Bảo Lộc, có sáng tác đầu tay ở vùng đất này, vì vậy chúng tôi đang cho rà soát, chọn tuyến đường đẹp đặt tên đường Trịnh Công Sơn, về lâu dài, tuyến phố này sẽ gắn với sản phẩm du lịch đặc trưng nào đó”, ông Đồng tiết lộ.

Ở lĩnh vực thu hút đầu tư, Bí thư TP Bảo Lộc cởi mở chia sẻ rằng, TP có rất nhiều quỹ đất sạch, đẹp đang kêu gọi đầu tư. Cụ thể, TP Bảo Lộc có hơn 11.000m2 đất công là chợ cũ nằm ở trung tâm đang kêu gọi đầu tư khách sạn, du lịch…; có một bệnh viện cũ rộng 2,5ha nằm ở trung tâm TP, tính trung bình hơn 1000 tỷ đồng, nếu hỗ trợ thu hút đầu tư sẽ giảm được 40%, rất phù hợp để xây dựng bệnh viện chất lượng cao…

“Chúng tôi cũng có quỹ đất sạch hơn 6ha ở xã Đại Lào có view rất đẹp, phù hợp phát triển nghỉ dưỡng, khám chữa bệnh; Ngoài ra, TP còn hơn 20ha đất sạch ở đường tránh TP đang kêu gọi phát triển nhà ở xã hội gắn với các trung tâm thương mại. Ngoài ra, TP có hơn 17,6ha đất công sạch nằm ven hồ Nam Phương đang quy hoạch khu dân cư cao cấp để thu hút đầu tư…”, Bí thư TP Bảo Lộc giới thiệu và mong muốn báo chí lan tỏa, hỗ trợ kết nối thu hút đầu tư.

Đọc thêm