Bí thư Hải Dương yêu cầu toàn tỉnh thực hiện các biện phòng chống dịch Covid 19

(PLVN) - Sau 2 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, chiều 25/7, Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVI đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XVI tại Hải Dương

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XVI tại Hải Dương

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đánh giá cao tinh thần trách nhiệm cao, phát huy dân chủ, trí tuệ, thẳng thắn thảo luận đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, quan trọng vào các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND và UBND tỉnh trình tại kỳ họp của các đại biểu. Đồng thời, khái quát lại toàn bộ nội dung chương trình kỳ họp, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thắng lợi ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2020.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền từ cơ sở đến tỉnh cần tiếp tục thực hiện các biện phòng chống dịch Covid 19. Tăng cường các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp về vốn sản xuất, kinh doanh. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, nhất là những dự án, công trình trọng điểm; tập trung nguồn lực tiếp tục hoàn thành các công trình trọng điểm đã triển khai để bảo đảm đúng tiến độ. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý kịp thời các vi phạm trong quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên đất đai, môi trường, xử lý nước thải, rác thải, nhất là rác thải sinh hoạt ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Hải Dương yêu cầu toàn tỉnh thực hiện các biện phòng chống dịch Covid 19 ảnh 1
 Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu tại buổi bế mạc.

Thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân hết số vốn đầu tư công đã được giao theo kế hoạch năm 2020. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành phải lập kế hoạch giải ngân cụ thể, chi tiết cho từng dự án, nhất là những dự án lớn.

Xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, chủ dự án, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở làm chậm tiến độ giao, thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Thành lập các Tổ công tác thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, xử lý các dự án chậm tiến độ. Kiên quyết cắt giảm, điều chuyển vốn đầu tư của những dự án có tỷ lệ giải ngân thấp để điều chỉnh cho các dự án quan trọng, cấp bách, có tỷ lệ giải ngân nhanh.

Cần  điều hành linh hoạt thu, chi ngân sách năm 2020. Xây dựng phương án cụ thể để xử lý việc hụt thu ngân sách. Thực hiện tiết kiệm chi, kể cả chi thường xuyên và hạn chế tối đa chi các nhiệm vụ phát sinh. Rà soát các nguồn thu, khẩn trương tính tiền sử dụng đất các dự án khu đô thị, khu dân cư để tăng nguồn thu ngân sách.

Bên cạnh đó, cần khẩn trương hoàn thành xây dựng quy hoạch chung phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, định hướng đến năm 2045. Đôn đốc, đẩy nhanh công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp để chủ động thu hút đầu tư sau đại dịch Covid-19, thúc đẩy việc đầu tư các dự án lớn đã có chủ trương. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt kế hoạch sản xuất nông nghiệp đã đề ra, trong đó chú trọng hơn đến việc chăn nuôi thủy sản để duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới, nhất là xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Tập trung giải quyết vướng mắc trong thủ tục hành chính để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả và rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho người dân và doanh nghiệp. Nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp giữa các cấp, các ngành. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị.

Thực hiện nghiêm túc kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia. Quan tâm chỉ đạo triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và các điều kiện thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 -2021. Thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục quan tâm chăm lo cho các đối tượng chính sách, công tác an sinh xã hội, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân.

Tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Chủ động triển khai các chủ trương, biện pháp, phương án nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các sự kiện lớn của tỉnh trong năm 2020. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự ngay tại địa bàn dân cư; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật, đẩy lùi các tai, tệ nạn xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển nhấn mạnh: HĐND tỉnh theo chức năng của mình sẽ tiếp tục tham gia vào Văn kiện, Chương trình hành động trình tại Đại hội Đảng các cấp và triển khai thực hiện Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra vào 23/5/2021. Đổi mới và nâng cao chất lượng kỳ họp, các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, gắn bó gần gũi với nhân dân để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của HĐND. Chuẩn bị một bước cho nhiệm kỳ mới theo đúng quy định của pháp luật.

Sau kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã đề nghị các cơ quan hữu quan khẩn trương triển khai thực hiện các Nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua, đề nghị các vị đại biểu tích cực, chủ động giám sát, tổ chức tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân để phản ánh kịp thời với Thường trực HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, trả lời cử tri. Đồng thời kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND và các giải pháp điều hành của UBND tỉnh, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2020 và cả giai đoạn 2016 - 2020.

Cùng chuyên mục
Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Đọc thêm