Biểu tình ở Brazil kêu gọi luận tội Tổng thống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng chục nghìn người biểu tình đã quay trở lại các đường phố ở các thành phố lớn nhất của Brazil để yêu cầu luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro, vì một cuộc thăm dò cho thấy xếp hạng của Tổng thống Brazil đã giảm sâu.

Những người biểu tình ở Rio de Janeiro đòi luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro. Ảnh: EPA

Những người biểu tình ở Rio de Janeiro đòi luận tội Tổng thống Jair Bolsonaro. Ảnh: EPA

Đám đông khổng lồ đã diễu hành qua trung tâm thành phố Rio vào thứ Bảy để bày tỏ sự phẫn nộ của họ trước phản ứng của Tổng thống Bolsonaro trước đợt bùng phát dịch COVID-19 đã giết chết gần 600.000 người và giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ, với việc ông thường xuyên đưa ra các thông điệp giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và từ chối phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.

Tất cả những người bất đồng chính kiến ​​vào buổi sáng đã đến trung tâm lịch sử của Rio, từ khắp thành phố lớn thứ hai của Brazil và từ mọi tầng lớp xã hội. Carlos Lupi, chủ tịch đảng Lao động Dân chủ của Brazil, nói với hàng nghìn người biểu tình vẫy cờ đã tụ tập bên ngoài phòng họp thành phố Rio dưới cái nắng gay gắt giữa trưa nắng gắt.

Trước đó, vào tháng 7, nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra khắp Brazil sau khi tòa án cho phép điều tra cáo buộc Tổng thống Bolsonaro có hành vi tham nhũng liên quan tới một thỏa thuận vaccine. Hàng nghìn người biểu tình tập trung tại hơn 40 thành phố của Brazil ngày 3/7 yêu cầu luận tội Tổng thống Bolsonaro và kêu gọi nhà chức trách mở rộng khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 cho người dân.

Biểu tình ở Brazil kêu gọi luận tội Tổng thống ảnh 1

Người biểu tình ngày 3/7/2021 tuần hành trên đại lộ Paulista ở Sao Paulo, Brazil, kêu gọi nhà chức trách mở rộng khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 cho người dân. Ảnh: AP.

Bất chấp sự phản đối ngày càng tăng với những chỉ trích cáo buộc phá hủy nền kinh tế, môi trường và vị trí của Brazil trên thế giới, Tổng thống Bolsonaro - một người cực đoan cánh hữu, vẫn giữ được cơ sở ủng hộ với khoảng 20% ​​cử tri.

Ông cũng tiếp tục nắm quyền kiểm soát Quốc hội, nhờ thỏa thuận với một liên minh quyền lực và khét tiếng trục lợi của các đảng trung hữu được gọi là "centrão".

Sự ủng hộ đó có nghĩa là việc luận tội vẫn là một triển vọng khó xảy ra trừ khi phe đối lập của ông Bolsonaro có thể tập hợp lại để loại bỏ ông khỏi chức vụ trước cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 10 năm sau.

Khi diễu hành qua trung tâm thành phố Rio, Alessandro Molon, thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện, cho biết các cuộc biểu tình lớn trên đường phố là rất quan trọng để chứng tỏ rằng hầu hết người Brazil hiện muốn Tổng thống Bolsonaro ra đi. Một cuộc huy động lớn khác sẽ được tổ chức vào ngày 15/11.

“Chúng tôi phải thể hiện trên đường phố những gì mà các cuộc thăm dò đã cho thấy rằng phần lớn người Brazil sẽ không còn dung thứ cho hành vi sai trái đã gây ra cái chết cho 600.000 người [do COVID-19] và đã phá hủy nền kinh tế Brazil, cũng như danh tiếng quốc tế của Brazil mà Tổng thống đã thực hiện”, ông Molon nói.

Phóng sự của hãng tin AP cho thấy, các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 đã tăng nhanh ở Brazil. Vào ngày 8/4, Brazil có hơn 4.249 ca tử vong. Con số ca nhiễm và tử vong chỉ đứng sau Mỹ do biến chủng mới.

Theo Aline Moreira, một nhân viên của dịch vụ chăm sóc khẩn cấp lưu động, mặc cho những kêu gọi của nhân viên y tế và các thống đốc về việc tự chăm sóc, dùng khẩu trang và giữ khoảng cách nhưng người dân vẫn tụ tập và tham gia vào những bữa tiệc trái phép, khiến không chỉ nhân viên y tế mà cả những người đang phải trong bệnh viện rất "buồn bực".

COVID-19 đã gây sức ép lên hệ thống chăm sóc y tế công cộng của Brazil. Ở Rio de Janeiro, rất nhiều khoa chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện lớn đã quá tải.

Adriano Pereira, Giám đốc Dịch vụ chăm sóc khẩn cấp lưu động cho biết, đến làn sóng thứ 3, Dịch vụ đã nhận số cuộc gọi cấp cứu gấp 3 lần. "Nó không giảm, không chấm dứt và giờ chúng tôi rơi vào thế "thắt cổ chai", Adriano nói.

Rất nhiều khu ổ chuột mà người dân ở đó bị hạn chế tiếp cận các dịch vụ y tế, chỉ dựa vào những sáng kiến y tế địa phương, các dự án "kết nối y tế" đưa ra xét nghiệm miễn phí và trợ giúp y tế di động.

Các ca cộng đồng đã tăng 89% từ tháng 3 nhưng Tổng thống đã giảm thiểu rất nhiều sự nghiêm trọng của dịch. Ông đã nhiều lần phản đối đóng cửa mặc dù số ca tử vong vẫn tăng.

"Chúng ta không chấm nhận chính sách ngồi ở nhà hay đóng cửa mọi thứ. Virus sẽ không đi, giống như những virus khác, nó sẽ ở lại với chúng ta. Chúng ta không thể xóa sạch nó. Chúng ta sẽ làm gì cho đến lúc đó?", Tổng thống Bolsonaro phát biểu khi khẳng định không đóng cửa phòng dịch.

Chính phủ Brazil đã thực hiện chiến dịch tiêm vaccine cho 211 triệu dân. Đến 8/4, có 19,3 triệu người được tiêm mũi 1 và 5,6 triệu tiêm mũi hai. Brail có 13.279.857 triệu ca nhiễm, 345.025 ca tử vong, 11.032.193 ca khỏi bệnh tính đến 8/4/2021.

Cùng chuyên mục
Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Đọc thêm