Biểu tình phản đối trước Tòa án Hiến pháp Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (31/8), các thẩm phán sẽ quyết định liệu Hiến pháp của Ba Lan có ưu thế hơn luật của EU hay không khi Brussels nói rằng "không".

Một nhóm người biểu tình chặn giao thông với biểu ngữ "Đây KHÔNG phải là tòa án". Ảnh: AP

Một nhóm người biểu tình chặn giao thông với biểu ngữ "Đây KHÔNG phải là tòa án". Ảnh: AP

Hôm qua, những người biểu tình đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Tòa án Hiến pháp của Ba Lan trước một phán quyết quan trọng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ trong tương lai của nước này với Liên minh châu Âu.

Một nhóm nhỏ các nhà hoạt động đã đến được lối vào của tòa án, tung những chùm khói đen lên không trung, mang theo bảng và đinh định đóng chặn cửa ra vào. Những người khác đứng bên ngoài tòa nhà với một biểu ngữ lớn ghi "Dừng quyền công dân của cựu Tòa án Hiến pháp".

Thủ tướng Ba Lan đã yêu cầu tòa án đưa ra phán quyết trong bối cảnh xung đột lớn hơn về những thay đổi có hệ thống đối với hệ thống tòa án ở Ba Lan. EU đã chỉ trích mạnh mẽ các cải cách của Ba Lan, coi đó là sự vi phạm các chuẩn mực dân chủ.

Tòa án Hiến pháp của Ba Lan ban đầu dự kiến đưa ra phán quyết ​​vào tháng 4, nhưng việc này đã bị hoãn lại.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ lo ngại rằng nếu tòa án phán quyết rằng luật của Ba Lan có ưu thế hơn luật của EU, thì điều đó sẽ đánh dấu một bước tiến xa khỏi Tây Âu.

Những người phản đối nói rằng họ không coi tòa án là hợp pháp sau khi đảng bảo thủ cầm quyền của Ba Lan bổ nhiệm bất hợp pháp ba thẩm phán mới ngay sau khi đảng này giành được quyền lực vào năm 2015.

Các nhóm Nhân quyền đã cáo buộc chính phủ Ba Lan thắt chặt kiểm soát cơ quan tư pháp và truyền thông, cũng như hạn chế quyền sinh sản của phụ nữ và nhắm vào những người LGBT với những lời lẽ gay gắt.

Đảng cầm quyền cho biết, những thay đổi của họ đối với tòa án, vốn bị các tổ chức EU phản đối, nhằm mục đích chống tham nhũng của các thẩm phán và làm cho hệ thống tòa án hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan, Zbigniew Ziobro, cho biết tuần trước rằng những lời chỉ trích của EU là "chiến tranh hỗn hợp" chống lại hệ thống pháp luật Ba Lan.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm