Biểu tượng thời kỳ hoàng kim của Lebanon “sụp đổ” vì COVID-19

(PLVN) - Một khách sạn tiêu biểu cho thời kỳ hoàng kim của Lebanon, Le Bristol, nơi chào đón các vị vua và sống sót sau cuộc nội chiến, đã đóng cửa trước bối cảnh suy thoái kinh tế tăng cao do dịch COVID-19.

Mặt tiền của khách sạn Bristol, ngày 18/4/2020 tại Beirut. Ảnh: AFP

Mặt tiền của khách sạn Bristol, ngày 18/4/2020 tại Beirut. Ảnh: AFP

Lebanon đã chịu đựng cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ khi kết thúc chiến tranh (1975-1990), và càng trở nên trầm trọng hơn bởi các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

“Cuộc khủng hoảng kép đã khiến các chủ sở hữu của Bristol đóng cửa khách sạn”, Tổng giám đốc Joseph Coubat nói với AFP hôm thứ Bảy – 18/4.

Bristol đã tạm dừng hoạt động kể từ ngày 15/3, nhưng quyết định đóng cửa dứt khoát đã được công bố ngày 18/4.

Được thành lập vào năm 1951, khách sạn Le Bristol nằm ở quận Hamra của thủ đô Beirut. Trong những năm vinh quang của nó, nhiều người nổi tiếng đã đến ở đây, trong đó có cựu vương của Iran Mohammad Reza Pahlavi và vợ là Công chúa Soraya, phi công người Mỹ Charles Lindbergh, nghệ sĩ kèn jazz người Mỹ Dizzie Gillespie và cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac.

Được thiết kế bởi nhà trang trí nội thất Pháp Jean Royère, Le Bristol nơi đặt phòng khiêu vũ đầu tiên ở Beirut và cũng là khách sạn có sân trượt băng đầu tiên ở nước này, dù về sau vị trí đó chuyển thành phòng hội nghị.

Khách sạn trước đây chưa bao giờ đóng cửa, ngay cả trong những năm đen tối của chiến tranh – khi khách sạn là trụ sở cho các nhà báo nước ngoài.

Từ năm 2013 đến 2015, cơ sở đã tạm thời đình chỉ do cải tạo công trình.

Theo ông Coubat, hoạt động của khách sạn bắt đầu chững lại từ mùa thu năm 2019 trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và phong trào phản kháng chưa từng có chống lại chính phủ. Đại dịch Covid-19 là trận đòn cuối cùng làm “sụp đổ” biểu tượng này.

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Đọc thêm