Bộ công an mở cao điểm xử lý 'ma men', ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ 1/3, Bộ Công an mở cao điểm xử lý vi phạm ma túy, nồng độ cồn năm 2022. Báo chí đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh, Phó Phòng Hướng dẫn tuyên truyền & điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT.

Cảnh sát giao thông lập biên bản với tài xế dương tính ma túy trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, ngày 1/3/2022.

Cảnh sát giao thông lập biên bản với tài xế dương tính ma túy trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, ngày 1/3/2022.

Phân tích về hệ lụy của việc lái xe sử dụng ma túy, bà Minh đánh giá nhiều năm qua, thực trạng lái xe sử dụng ma túy vẫn còn diễn ra, nhiều vụ tai nạn xảy ra bắt nguồn từ nguyên nhân lái xe “phê” ma túy, không làm chủ được tay lái. Do khoán sản phẩm hàng hóa, nhất là vào các dịp cuối năm hoặc chiến dịch vận chuyển hàng hóa… nên đã gây áp lực cho lái xe, trong đó có lái xe container, siêu trường, siêu trọng, xe tải…

Mặt khác, lái xe muốn chạy tăng chuyến, tăng ca, tăng hàng hóa, chạy đường dài, đường trường, chạy ban đêm dẫn đến mệt mỏi. Để có “sức khỏe”, một số lái xe sử dụng chất kích thích, ma túy tổng hợp vì họ coi đó là thuốc “an thần” để giữ tỉnh táo khi làm việc.

Nguyên nhân chính vẫn là do nhận thức của một bộ phận lái xe còn hạn chế về hậu quả tác hại của ma túy và chất kích thích; cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp, các chất kích thích sẽ giúp lái xe có sức khỏe, bền bỉ trong qua trình điều khiển phương tiện giao thông. Điều này rất nguy hiểm với lái xe như ảnh hưởng thể chất, tinh thần; nhất là não bộ sẽ bị ảo giác và không làm chủ được tay lái, nguy cơ gây TNGT.

“Dù mức xử phạt cao nhất đối với lái xe trong cơ thể có chất ma túy đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe đến 24 tháng, nhưng hiện vẫn có nhiều lái xe vi phạm” bà Minh nói.

Bà Minh cho hay, qua phân tích, đánh giá, việc lái xe sử dụng ma túy và các chất kích thích khác là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, Cục CSGT đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc huy động trang thiết bị, phương tiện, kĩ thuật nghiệp vụ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm nồng độ cồn và ma túy để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và kéo giảm tai nạn giao thông. Kế hoạch được thực hiện bắt đầu từ 1/3 cho đến hết 31/12/2022.

Qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn và các vi phạm pháp luật khác; đánh giá đúng thực trạng nhằm đưa ra các biện pháp quản lý, góp phần kiềm chế, giảm TNGT.

Lực lượng chức năng sẽ khảo sát, nắm tình hình tuyến, địa bàn giao thông, khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi, quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn, tụ điểm về ma túy, để xác định quy luật hoạt động, thời điểm có nhiều người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng chất ma túy, rượu bia; cũng như phân tích kỹ nguyên nhân, đối tượng, tuyến, địa bàn, khung thời gian thường xuyên xảy ra các vụ TNGT; để xây dựng phương án bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm cho phù hợp, hiệu quả.

Đồng thời rà soát, nắm tình hình các cơ sở, DN hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn, xây dựng kế hoạch phối hợp với ngành GTVT kiểm tra lái xe vi phạm về ma túy, việc khám sức khỏe định kỳ lái xe tải. Đề nghị các cơ sở kinh doanh vận tải không sử dụng lái xe sử dụng chất ma túy; phải kiểm tra việc sử dụng rượu, bia, chất kích thích khác trước khi giao phương tiện cho lái xe.

“Hành vi sử dụng chất ma túy, rượu, bia và các chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân, đề nghị dư luận đồng tình ủng hộ, giúp đỡ lực lượng CSGT khi thi hành nhiệm vụ, nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông. Với các trường hợp không chấp hành việc kiểm soát; cản trở, chống đối người thi hành công vụ và các vi phạm khác; phải kiên quyết xử lý nghiêm”, bà Minh nói.

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh khẳng định CSGT sẽ thực hiện chuyên đề này một cách nghiêm túc, linh hoạt, hiệu quả, có tác dụng răn đe, giáo dục để tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ; đồng thời, phát hiện những tồn tại, bất cập và kiến nghị các giải pháp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông với các ban ngành có liên quan.

Khi xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng chất ma túy, nồng độ cồn, CSGT sẽ kiểm tra, rà soát trong hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính của đơn vị, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu xử lý VPHC để phát hiện các trường hợp tái phạm, áp dụng xử phạt tình tiết tăng nặng theo quy định của Luật Xử lý VPHC.

Với các trường hợp vi phạm về sử dụng chất ma túy, lực lượng chức năng sẽ tổ chức xác minh về nhân thân, thống kê, lập danh sách gửi cơ quan, tổ chức, UBND cấp xã nơi người đó làm việc, cư trú để có biện pháp quản lý theo quy định của Luật Phòng chống ma túy; kiến nghị ngành GTVT có biện pháp trong việc quản lý, đào tạo, sát hạch cấp GPLX.

Các cơ quan truyền thông chủ động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, lên án hành vi sử dụng chất ma túy, rượu, bia khi lái xe; các quy định pháp luật về xử phạt với vi phạm này; tạo dư luận đồng tình ủng hộ, giúp đỡ lực lượng CSGT khi thi hành nhiệm vụ, nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm