Bộ đội Biên phòng căng sức chặn dịch trên tuyến biên giới Tây Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn một tháng tăng cường thực hiện nhiệm vụ ở biên giới, 100% cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng các tỉnh biên giới Tây Nam đã phối hợp với các lực lượng ngày đêm bám chốt, bám địa bàn, thực hiện nhiệm vụ kép: Phòng chống dịch Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và gian lận thương mại. 

Bộ đội Biên phòng căng sức chặn dịch trên tuyến biên giới Tây Nam

Điều động 280 quân tăng cường chống dịch

Dịch Covid-19 tại Campuchia đã bùng phát mạnh trong hơn một tháng qua, diễn biến khó lường. Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số nước trong khu vực, nhiều biện pháp ngăn ngừa dịch lây lan vào Việt Nam đã được triển khai quyết liệt trên các tuyến biên giới, đặc biệt là phía Tây Nam giáp với Campuchia. Mười tỉnh trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia từ Kon Tum đến Kiên Giang đều có cán bộ tăng cường, đặc biệt các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu 7 và Quân khu 9.

Hiện cả 9 tỉnh của Campuchia có đường biên giới với nước ta đều có ca mắc Covid-19. Đặc biệt, các tỉnh của nước bạn giáp với Tây Ninh và An Giang có số ca mắc Covid-19 rất cao. Do đó, lực lượng BĐBP đã, đang cùng các lực lượng khác và chính quyền các địa phương căng sức chặn dịch trên tuyến biên giới này.

Nhằm duy trì lực lượng siết chặt tuyến biên giới Tây Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động 280 quân nhân thuộc các lực lượng biên phòng Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ngãi, Phú Yên tăng cường, thay thế cho 292 cán bộ, học viên Học viện Biên phòng và Trường Trung cấp Biên phòng 2 được tăng cường tại các tỉnh Tây Nam.

Đại tá Nguyễn Đình Anh, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp có hơn 50km đường biên giới giáp với tỉnh PrâyVeng (Campuchia). Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP tỉnh phối hợp các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát khép kín biên giới, duy trì 100% quân số trực tại các tổ chốt, các đường mòn, lối mở, đóng chốt cố định 17 tổ/720 lượt người (Biên phòng 432, Công an 150, Quân sự 138), 9 chó chiến đấu, kiểm soát lưu động. 

Tây Ninh có 240km đường biên giới với Campuchia, giáp các tỉnh Svay Rieng, Tboung Khmun, Prey Veng. Ngoài ba cửa khẩu quốc tế là Mộc Bài, Xa Mát và Tân Nam còn nhiều cửa khẩu phụ, đường tiểu ngạch qua biên giới. Hiện trên toàn tuyến biên giới, ngoài 29 điểm cảnh giới, 16 trạm kiểm soát biên phòng, BĐBP tỉnh Tây Ninh đã phối hợp công an, dân quân các xã biên giới triển khai 123 tổ chốt kiểm soát với 564 thành viên, duy trì 100% quân số trực 24/24h.

Kiên Giang có 56km đường biên giới trên bộ, hơn 200km bờ biển và 62.000km2 mặt nước biển. Hàng ngày, có hàng nghìn tàu cá, tàu chở dầu, tàu mua bán hải sản, nhu yếu phẩm của nhân dân hoạt động, chưa kể tàu của nước ngoài hoạt động trên vùng biển tỉnh quản lý. Vì vậy, việc kiểm soát người xuất nhập cảnh trên bộ và trên biển rất khó khăn.

Để kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh, Kiên Giang đã thành lập hơn 112 chốt kiểm soát trên bộ, 16 tổ cơ động kiểm soát, trên biển sử dụng 9 tàu và 2 xuồng cao tốc của lực lượng BĐBP. Tổng cộng có hơn một nghìn người gồm các lực lượng làm công tác kiểm soát, kể cả lực lượng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Hải đoàn 28 Bộ đội Biên phòng, nhưng tình hình xuất nhập cảnh vẫn diễn biến phức tạp.

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân

Hiện các đối tượng trong nước móc nối với người nước ngoài để tổ chức người nhập cảnh trái phép, trốn cách ly theo quy định của Chính phủ. Bên cạnh đó, dòng người Trung Quốc vào Việt Nam bằng mọi cách, sau đó xuất cảnh trái phép qua Campuchia. 

Từ ngày 20/2 đến nay, Kiên Giang đã phát hiện hơn 140 người nhập cảnh trái phép. Hôm 19/4, 5 phụ nữ thuê ca nô vượt biên vào Phú Quốc bị biên phòng bắt giữ. Nhóm khai quê ở Kiên Giang, Bạc Liêu, Bình Phước và Bình Định, sang Campuchia được 3-12 tháng để làm thuê, sống với chồng người Trung Quốc. Gần đây, do Covid-19 tại nước này bùng phát mạnh nên họ thuê tàu vượt biên về nước với giá từ 1.000-1.200 USD/người, bị phát hiện khi đến Phú Quốc.

Mới nhất, ngày 22/4, Đồn Biên phòng cảng An Thới, Kiên Giang đã bắt giữ Trần Văn Tân (53 tuổi) lái sà lan chở 3 người Việt từ đảo Koh Rong, tỉnh Sihanoukville, Campuchia vượt biên vào Phú Quốc.

4 tháng qua, lực lượng biên phòng cả nước đã phát hiện 520 vụ xuất nhập cảnh qua biên giới với 1.453 người. Trong đó, có 48 vụ/236 người nhập cảnh trái phép, 472 vụ/1.217 người xuất cảnh trái phép.

Trong hoạt động kiểm soát xuất nhập cảnh, các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng Campuchia tuyên truyền cho người dân về nước qua đường cửa khẩu (chính ngạch) để được kiểm tra y tế, cách ly theo quy định. Cùng với việc tuần tra kiểm soát, lực lượng biên phòng phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân đang đánh bắt trên vùng biển về tình hình dịch bệnh, thủ đoạn của các đối tượng nhập cảnh trái phép. Hiện nay, tuyến biên giới biển gặp nhiều khó khăn do bắt đầu mùa gió Tây Nam, các phương tiện trên biển túc trực 24/24h gặp nhiều bất lợi.

Nhằm kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, các đồn biên phòng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới; đồng thời phát huy hiệu quả tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới trong việc góp phần ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo vệ bình yên khu vực biên giới.

Tại Kiên Giang, cùng với việc tuần tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân đang đánh bắt trên vùng biển, về tình hình dịch bệnh, những thủ đoạn của các đối tượng nhập cảnh trái phép. Từ đó, nâng cao vai trò cảnh giác cho ngư dân khi tham gia các hoạt động đánh bắt, khi phát hiện các tình huống nghi ngờ phải thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng. 

Ghi nhận tại khu vực biên giới vùng biển Gành Dầu (TP Phú Quốc), Đồn Biên phòng Gành Dầu phối hợp cùng Công an các xã, thị trấn thực hiện tuần tra, vận động, tuyên truyền sâu rộng, phát huy vai trò của ngư dân trong tố giác người nhập cảnh, xuất cảnh trái phép. Như vụ phát hiện, bắt giữ 11 phụ nữ từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc vào ngày 23/3; vụ dùng xuồng máy chở 3 người phụ nữ từ Campuchia vào Phú Quốc ngày 30/3 đều do nhân dân phát hiện báo với cơ quan chức năng. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm